Ngày 24-4, thông tin từ Công an huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Thanh Hợi (SN 1960, ở xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia) về hành vi “mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước” theo điều 164, Bộ luật hình sự.


Nguyễn Thanh Hợi đang bị công an bắt khẩn cấp để điều tra hành vi bán hóa đơn chứng từ khống

Nguyễn Thanh Hợi đang bị công an bắt khẩn cấp để điều tra hành vi bán hóa đơn chứng từ khống

Theo đó, để qua mặt cơ quan công an, Hợi đã đứng ra thành lập Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Hoa Linh, với ngành nghề kinh doanh xây dựng công trình khai thác đá xẻ, đá ốp lát, vận tải hàng hóa, thủy lợi… thực chất công ty không hoạt động sản xuất kinh doanh mà chỉ treo biển để đối phó.

Để hợp thức đầu vào của hóa đơn, Hợi đã tìm đến các công ty tư nhân trong và ngoài tỉnh để mua bán hóa đơn khống. Do am hiểu về nghiệp vụ kế toán, Hợi đã căn cứ vào số hóa đơn đầu ra để cân đối kê khai hàng hóa, dịch vụ đầu vào với số tiền sao cho sau khi khấu trừ thuế GTGT, công ty do Hợi thành lập chỉ phải nộp thuế khoảng vài triệu đồng.

Với thủ đoạn trên, từ năm 2013 đến nay, Hợi đã mua bán trái phép gần 400 tờ hóa đơn GTGT ghi khống hàng hóa, dịch vụ đầu vào, đầu ra để trốn thuế với số tiền hơn 7 tỉ đồng, thu lợi bất chính gần 100 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Tĩnh Gia tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh Tuấn