Bắt một giám đốc phòng giao dịch Ngân hàng SHB

Tin mới

10/01/2015 09:57

(NLĐO)- Thấy 1 người phụ nữ có tiền, Trần Huy Anh - Giám đốc Phòng Giao dịch Thái Thịnh, Ngân hàng SHB - gạ rút 230.000 USD từ ngân hàng khác về gửi vào phòng giao dịch của mình song không nhập vào hệ thống mà mang bán đi, rồi lấy hơn 4 tỉ đồng “chơi” cổ phiếu, vàng.

Ngày 9-1, nguồn tin cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Huy Anh (SN 1983) - Giám đốc Phòng Giao dịch Thái Thịnh, Chi nhánh Ba Đình, Ngân hàng SHB - về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 12-12-2014, Ngân hàng SHB chi nhánh Ba Đình đã có công văn gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an tố giác Trần Huy Anh đã lợi dụng chức vụ của mình để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông tin ban đầu, do có quen biết với bà Ngô Thị L. (trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) nên Trần Huy Anh đã thuyết phục bà L. có tiền gửi vào phòng giao dịch Thái Thịnh. Bà L. cho biết đang có 230.000 USD gửi tại một ngân hàng khác nên Trần Huy Anh đã thuyết phục bà L. rút số tiền này về gửi tại Phòng giao dịch Thái Thịnh.

Ngày 16-7-2014, bà L. hẹn Trần Huy Anh đi rút tiền tại một ngân hàng và giao cho Huy Anh, đồng thời ký hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn vào Phòng Giao dịch Thái Thịnh với nội dung gửi 230.000 USD trong thời hạn 15 tháng, lãi suất 4%/năm.

Tuy nhiên, Huy Anh sau khi nhận số tiền này về đã không nhập vào hệ thống sổ sách của Phòng Giao dịch mà gọi điện cho một cửa hàng vàng ở phố Hà Trung (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến và bán hết được hơn 4,8 tỉ đồng. Sau đó Trần Huy Anh lại nhờ một người bạn mở 2 sổ tiết kiệm có giá trị 4,3 tỉ đồng, số còn lại bị can này chi tiêu cá nhân hết.

Tiếp đó, Huy Anh lại nhờ bạn đến phòng giao dịch cầm cố 2 sổ tiết kiệm để ký 12 hợp đồng vay 4,25 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền vay được này đều đưa lại cho Huy Anh sử dụng vào mục đích cá nhân như kinh doanh cổ phiếu, vàng. Cho đến nay, Huy Anh mới trả lại được 600 triệu đồng, còn nợ ngân hàng 3,65 tỉ đồng.

Đến tháng 11-2014, bà L. yêu cầu rút tiền gửi nhưng Huy Anh không có tiền và sợ phát hiện nên lại thuyết phục bà L. ký hợp đồng khống tiền gửi với số tiền 30 tỉ đồng tại Phòng giao dịch Thái Thịnh rồi mang sổ này đi cầm cố thế chấp tại một ngân hàng khác vay khoảng 25 tỉ đồng. Sau đó, sẽ dùng chính sổ tiết kiệm này để cầm cố ở Phòng giao dịch Thái Thịnh vay số tiền khoảng 24 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sự việc này đã bị vỡ lở trong quá trình ngân hàng khác xác minh thông tin để cho vay.

 

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI