Cựu sếp Agribank chi nhánh 7 TP HCM gây thiệt hại hơn 600 tỉ đồng

Tin mới

22/11/2014 07:57

(NLĐO)- Nhóm giám đốc DN tư nhân làm giả hồ sơ vay vốn song Phạm Văn Cử, cựu giám đốc Agribank chi nhánh 7 TP HCM, lại chỉ đạo cấp dưới cho vay mà không thẩm tra theo các quy định dẫn tới hậu quả làm thiệt hại hơn 600 tỉ đồng.

 

Trụ sở của Agribank Chi nhánh 7 tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM - Ảnh: CAND
Trụ sở của Agribank Chi nhánh 7 tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM - Ảnh: CAND

 

Ngày 21-11, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 9 bị can về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi nhánh 7  (Agribank Chi nhánh 7); Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi (Công ty Mai Khôi) và một số đơn vị liên quan, đồng thời chuyển hồ sơ vụ án và quyết định truy tố ra trước TAND TP HCM.

Đáng chú ý, trong đó có nhóm bị can nguyên là lãnh đạo, nhân viên Agribank Chi nhánh 7, gồm: Phạm Văn Cử (SN 1961), nguyên giám đốc; Kiều Đình Thọ (SN 1980), nguyên trưởng phòng kế hoạch kinh doanh; và Đỗ Thị Thu Hà (SN 1974), nguyên phó Phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank Chi nhánh 7, bị truy tố về tội Vi phạm về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo trạng, Phạm Đình Cử có quen biết với Phạm Trịnh Thắng (SN 1971), Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Mai Khôi, và Dương Thị Kim Luyến (SN 1972), Giám đốc Công ty Mai Khôi. Từ tháng 11-2008 đến tháng 3-2011, Phạm Đình Cử đã ký 5 hợp đồng tín dụng và mở hợp đồng mua bán ngoại thương (L/C) cho Công ty Mai Khôi vay vốn kinh doanh gạo và phân bón.

Để hợp thức hoá, Thắng đã thoả thuận với nhóm các giám đốc công ty tư nhân ký khống 14 hợp đồng mua bán hàng hoá, xuất hoá đơn giá trị gia tăng làm hồ sơ giả, chứng minh mục đích sử dụng vay vốn. Phạm Văn Cử đã chỉ đạo cấp dưới cho vay mà không thẩm tra thực hiện đúng các quy định.

Đến khi vay được tiền, Thắng và Luyến đã không sử dụng số tiền vay được vào kinh doanh gạo, chỉ sử dụng một phần vào kinh doanh phân bón, phần lớn còn lại sử dụng trả nợ cho lần giải ngân trước và đầu tư bất động sản, làm dự án xây dựng nhà ở cao tầng - trung tâm thương mại. Tính đến nay, các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền cả gốc và lãi của Agribank Chi nhánh 7 là hơn 600 tỉ đồng mà không có khả năng thanh toán.

 

Điều 179. Tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

1. Người nào trong hoạt động tín dụng mà có một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Cho vay không có bảo đảm trái quy định của pháp luật;

b) Cho vay quá giới hạn quy định;

c) Hành vi khác vi phạm quy định của pháp luật về cho vay trong hoạt động tín dụng.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc liên quan đến hoạt động tín dụng từ một năm đến năm năm.

 

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI