Tại cơ quan công an, Phạm Thị Thành đã khai nhận hành vi vứt bỏ đứa con mới sinh dưới hố gas ở Sơn Tây, Hà Nội. Thành cho biết vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có nghề nghiệp ổn định, nên không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, Thành đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ. Sau đó, Thành xoá dấu vết, rồi đi về trung tâm TP Hà Nội.

Theo thông tin, Phạm Thị Thành có quan hệ tình cảm với Nguyễn Văn Q. là con trai của bà Đoàn Thị B. Giữa 2 người có 1 con chung là cháu Nguyễn Văn P. mới được 3 tuổi. Anh Q. đang chấp hành án phạt tù tại trại giam ở tỉnh Hà Tĩnh nên cháu P. được bà B. nuôi dưỡng tại xã Thanh Mỹ (thị xã Sơn Tây). Thỉnh thoảng Thành có về nhà bà B. thăm con.

Bất ngờ lời khai của người mẹ và hành trình nhẫn tâm bỏ con mới đẻ ở hố gas - Ảnh 1.

Đền Mẫu, nơi Phạm Thị Thành vượt rào để nhẫn tâm vứt con mới sinh

Chiều 6-6, Thành về nhà bà B. thăm con và ăn cơm tối, ngủ tại nhà bà B. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, Thành trở dạ sinh con.

Tại thời điểm đó, bà B đang ngủ với cháu P. nên không biết việc Thành trở dạ. Thành đã lấy một chiếc kéo trong phòng bếp và ra vườn phía sau nhà bà B. để đẻ, tự cắt rau rốn. Thành bế con đến tường bao tiếp giáp giữa nhà bà B. và đền Mẫu và vứt bỏ cháu bé sang vườn đền Mẫu, vệ sinh cá nhân rồi đi vào nhà bà B..

Khi Thành sinh con trong đêm 6-6, bà B. có nghe thấy tiếng trẻ con khóc nhưng không rõ con cháu nhà ai và trong đêm khuya nên bà B. vẫn nằm trong nhà ngủ tiếp. Đến 5 giờ sáng ngày 7-6, Thành dậy đi ra ngoài vườn để xóa các dấu vết của vụ sinh con trong đêm không để cho ai biết.

Khi đó người mẹ nhẫn tâm này vẫn nghe thấy tiếng khóc của con, dù biết cháu có thể chết nhưng với ý chí không để ai biết mình sinh con và không nuôi con nên Thành mặc kệ.

Đến sáng 8-6, Thành đi xe buýt về trung tâm Hà Nội. Chiều cùng ngày, bà B. phát hiện ra cháu bé. Nghi vấn cháu bé là con Thành, Cơ quan CSĐT Công an Thị xã Sơn Tây đã trưng cầu Viện pháp y quốc gia để giám định huyết thống giữa Phạm Thị Thành và cháu bé, xác định chính xác Thành là mẹ cháu bé.

Bất ngờ lời khai của người mẹ và hành trình nhẫn tâm bỏ con mới đẻ ở hố gas - Ảnh 2.

Hố gas nơi phát hiện cháu bé sơ sinh

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, khoảng 15 giờ 40 chiều 8-6, người dân phát hiện bé trai sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố gas phía sau đền Mẫu (xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây) trong tình trạng không mặc quần áo; 2 mắt, mũi, miệng... đang bị côn trùng bám.

Cháu bé đã được đưa vào Bệnh viện đa khoa Sơn Tây rồi chuyển xuống Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cấp cứu và được đặt tên là Nguyễn Văn A., tại thời điểm nhập viện, bé A. bị nhiễm trùng nặng, rối loạn đông máu, nguy hiểm đến tính mạng. Sau hơn 20 ngày được các y, bác sĩ đã cố gắng hết sức cứu chữa, nhưng do sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu quá nặng, chiều 29-6, bé A. đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Suốt quá trình điều trị đến lúc bé tử vong, không có một người thân nào bên cạnh chăm sóc.

Ngày 30-6, Công an TP Hà Nội cho biết Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sơn Tây đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Thành (SN 1989, hộ khẩu tại Hoa Thành, Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi vứt bỏ con mới đẻ.

Ngô Nhung