Ngày 10-6, tin từ Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) cho biết đang điều tra, làm rõ người phụ nữ bỏ rơi con tại một hố ga bỏ hoang trên địa bàn.

Theo thông tin ban đầu, cháu bé được phát hiện trong tình trạng kiệt sức sau 2 ngày không được ăn uống và phải chịu đựng nắng nóng 40 độ C.

Xác định người mẹ trẻ vứt bỏ con trai sơ sinh dưới hố ga sau 2 ngày mới được tìm thấy - Ảnh 1.

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi được chuyển tới Bệnh viện Xanh Pôn để điều trị

Công an thị xã Sơn Tây đã xác định người mẹ bỏ rơi cháu bé là P.T.T. (SN 1989, trú tại Hà Nam), là mẹ ruột của bé.

Tại cơ quan Công an, chị P.T.T. khai nhận ngày 6-6 đón xe buýt lên thị xã Sơn Tây chơi. Đến khoảng 23 giờ đêm cùng ngày thì thấy mình vỡ nước ối và trở dạ.

Sau đó, chị T. đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến (xã Thanh Mỹ) tự sinh con. Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi được con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, P.T.T. đã bế con trèo vào phía sau đền Mẫu vứt bỏ. Sau đó, P.T.T. xoá dấu vết, rồi đi về trung tâm TP Hà Nội.

Xác định người mẹ trẻ vứt bỏ con trai sơ sinh dưới hố ga sau 2 ngày mới được tìm thấy - Ảnh 2.

P.T.T. tại cơ quan điều tra

Hiện, Công an thị xã Sơn Tây đang lập hồ sơ xử lý hành vi của P.T.T. theo quy định của pháp luật và phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho bé trai sơ sinh. Cháu bé đang được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chăm sóc, hiện sức khỏe tiến triển tốt.

Trước đó, vào 15 giờ ngày 8-6, người dân khu vực xã Thanh Mỹ (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) nghe thấy tiếng trẻ con khóc yếu ớt dưới hố gas bỏ hoang nên tới kiểm tra thì phát hiện một bé trai sơ sinh bên dưới hố.

Theo lời một người dân chia sẻ, trước đó 3 ngày họ đã nghe thấy tiếng khóc nhưng tưởng là tiếng mèo kêu. Ngay sau khi phát hiện cháu bé, Ủy ban nhân dân xã Thanh Mỹ, Công an xã cùng cán bộ Trạm y tế xã đã cho sơ cứu cháu bé, lúc này đang tình trạng còn nguyên dây rốn, không mảnh vải che thân, trên cơ thể có nhiều dòi, kiến bám. Sau đó cháu bé được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Tại đây, cháu bé được khám và cho chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) để cứu chữa.

Bệnh viện Xanh Pôn xác nhận việc đã tiếp nhận một cháu bé bị bỏ rơi với tình trạng nêu trên. Tại khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, kíp trực đã đưa cháu bé đi rửa các vết thương, cắt cuống rốn, soi tai mũi họng cháu bé, phát hiện nhiều côn trùng trong mũi họng.

Theo đánh giá, cháu bé ở trong tình trạng kiệt sức sau 3 ngày không được ăn uống và phải chịu cái nắng 40 độ C. 

B.H.Thanh