icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bất ngờ thân thế người giúp Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức chiếm đoạt 103 tỉ đồng

Ý Linh

(NLĐO) - Trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, bị cáo Nguyễn Văn Lợi khai không được hưởng lợi khác ngoài khoản tiền lương 40 triệu đồng/tháng.

Ngày 29-11, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án sai phạm đấu thầu, chiếm đoạt hơn 103 tỉ đồng xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức.

Theo truy tố của VKSND Tối cao, số tiền này là tài sản của nhà nước giao cho Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức giai đoạn từ năm 2016-2020 quản lý- thời điểm này là ông Nguyễn Minh Quân (SN 1973; quê TP HCM)- nhưng bị cáo này đã chiếm đoạt.

Bất ngờ thân thế người giúp Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức chiếm đoạt 103 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Lợi tại phiên xét xử

Cùng bị truy tố về tội "Tham ô tài sản" và "Rửa tiền" với bị cáo Quân là bị cáo Nguyễn Văn Lợi (SN 1986; quê Tiền Giang) - cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Nguyễn Tâm.

Bị cáo Lợi là người được HĐXX xét hỏi đầu tiên. Theo cáo trạng, người này được ông Quân giao quản lý 4 công ty "sân sau" gồm Công ty TNHH Ngọc Đạo, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm; Công ty TNHH Thanh Vương Sài Gòn; Công ty TNHH Dược phẩm Trung Dung.

Khi tham gia đấu thầu, bị cáo Quân chỉ đạo bị cáo Lợi lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty để nâng giá thiết bị cao hơn thị trường.

Ngoài việc quản lý các công ty trên, bị cáo Lợi còn được bị cáo Quân cho vào làm cán bộ Bệnh viện TP Thủ Đức từ năm 2016-2020, công tác tại Phòng Kế hoạch tổng hợp.

Tại toà, bị cáo Lợi thừa nhận đã sử dụng các công ty "sân sau" để nộp hồ sơ dự thầu, trúng 27 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức, với tổng giá trị hơn 345 tỉ đồng.

Tổng lợi nhuận thu được hơn 102 tỉ đồng nhưng tài khoản của công ty có tổng cộng hơn 103 tỉ đồng (đây là số tiền do nâng khống giá thiết bị y tế từ 27 gói thầu) nên bị cáo Lợi đã chuyển hết cho bị cáo Quân theo chỉ đạo.

Cạnh đó, bị cáo Lợi còn giúp bị cáo Quân che giấu hơn 103 tỉ đồng chiếm đoạt được bằng việc mua bất động sản, xe sang cho ông này. Bị cáo Lợi khai không được hưởng lợi khác ngoài khoản tiền lương giám đốc 40 triệu đồng/tháng.

Bị cáo Lợi còn khai trước khi trở thành "trợ thủ đắc lực" cho giám đốc bệnh viện, bản thân chỉ là một người làm nghề rửa xe, ông Quân đến tiệm của Lợi rửa xe nên cả hai quen biết. Từ năm 2016, ông Quân đưa Lợi về làm việc tại Công ty TNHH Ngọc Đạo.

Nội dung vụ án thể hiện, lợi dụng, chức vụ quyền hạn quản lý tài sản Bệnh viện TP Thủ Đức, bị cáo Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Văn Lợi thành lập, sử dụng các công ty "sân sau" để ký hợp đồng khống mua bán lòng vòng nâng giá các máy móc, thiết bị y tế. Sau đó lập hồ sơ, tham gia đấu thầu vào Bệnh viện TP Thủ Đức.

Đồng thời, ông Quân chỉ đạo, gây sức ép với các nhân viên dưới quyền thông đồng với bị cáo Nguyễn Văn Lợi lập, hoàn thiện hồ sơ, ký hợp thức các hồ sơ thầu để ấn định cho các công ty "sân sau" của ông Quân trúng 27 gói thầu cung cấp máy móc, thiết bị y tế và được Bệnh viện thanh toán theo giá đã bị nâng khống. Ngay sau khi Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, bị cáo Quân chỉ đạo bị cáo Lợi rút tiền mặt hoặc chuyển vào các tài khoản theo yêu cầu để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 103 tỉ đồng.

Để che giấu số tiền chiếm đoạt này, bị cáo Quân dùng nhiều thủ đoạn; trong đó, đã rút một phần tiền mặt đưa cho vợ là Nguyễn Trần Ngọc Diễm.

Bị cáo Diễm phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đã nhận để sử dụng cá nhân và sử dụng để mua tài sản đứng tên cá nhân hoặc Công ty Ngọc Đạo hơn 67 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo