icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bắt nguyên giám đốc BQL dự án nước sạch Sông Đà

Nguyễn Quyết

(NLĐO)- Ngày 8-5, công an đã khởi tố, bắt tạm giam nguyên giám đốc BQL dự án nước sông Đà Hoàng Thế Trung do "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ 10 lần vỡ đường nước sông Đà.

Ông Hoàng Thế Trung lúc nghe Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam
Ông Hoàng Thế Trung lúc nghe Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam

Ngày 8-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với ông Hoàng Thế Trung, nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án nước sông Đà, và ông Trần Cao Bằng, nguyên giám đốc Công ty cổ phần ống cốt sợi thuỷ tinh Vinaconex (VIGLAFICO), về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 229 Bộ luật Hình sự .

Việc đường ống nước sạch sông Đà liên tục vỡ tới 10 lần trong 3 năm qua (kể từ tháng 12-2012 đến nay), làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của khoảng hàng vạn dân, gây cho người dân Thủ đô Hà Nội quá nhiều bức xúc. Lần đường ống nước sạch từ nhà máy nước sạch sông Đà cung cấp cho Hà Nội gần đây nhất là vào ngày 15-1 vừa qua, làm ảnh hưởng tới khoảng 70.000 hộ dân tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông...

Ông Vũ Quý Hà, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), từng cho biết đường ống bị nứt vỡ do ống composite chất liệu thủy tinh có chất lượng không đồng đều. Ngoài ra, còn những nguyên nhân khác như thiếu các yêu cầu kỹ thuật đối với việc sản xuất, thi công lắp đặt ống; tại một số vị trí xuất hiện tảng đá, bê-tông lẫn vào lớp cát đệm xung quanh ống làm mất ổn định của ống… Tổng Giám đốc Vinaconex thừa nhận ống composite sử dụng trong dự án là loại vật liệu lần đầu tiên được ứng dụng trong hệ thống truyền tải nước sạch tại Việt Nam nên Vinaconex còn thiếu kinh nghiệm khi lựa chọn công nghệ, vật liệu đầu vào và các tiêu chuẩn áp dụng. Hệ thống ống nước cũng dài nhất trong thời điểm đó nên khó tránh khỏi rủi ro.

Từ những sự cố trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc điều tra làm rõ. Sau lần vỡ đường ống lần thứ 9 vào tháng 7-2014, Cơ quan CSĐT đã khởi tố điều tra vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Khắc phục sự cố vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 10 (ngày 15-1) - Ảnh: Nguyễn Hưởng
Khắc phục sự cố vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 10 (ngày 15-1) - Ảnh: Nguyễn Hưởng

 

Liên quan tới việc này, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây Dựng) cũng kết luận việc đường ống xảy ra vỡ liên tiếp là do chất lượng của ống không đồng đều. Tại một số vị trí của ống có hiện tượng bong rộp, tách lớp, một số chỉ tiêu cơ lý không đảm bảo dẫn đến suy giảm khả năng chịu lực cục bộ của đường ống. Thiếu các yêu cầu kỹ thuật đối với việc sản xuất, thi công lắp đặt ống theo tiêu chuẩn áp dụng…

 

Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng khẳng định đơn vị tổng thầu thiết kế còn thiếu kinh nghiệm trong việc lựa chọn các tiêu chuẩn áp dụng trong thiết kế tuyến ống nước sử dụng vật liệu ống composite cốt sợi thủy tinh, không đưa ra đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình sản xuất, thi công, lắp đặt tuyến ống. Đối với nhà sản xuất ống composite cốt sợi thủy tinh, đã lựa chọn công nghệ và kiểm soát quá trình gia công chế tạo chưa chặt chẽ. Các nhà thầu thi công xây dựng phải chịu trách nhiệm trong công tác thi công để một số dị vật như đá khối lớn, bê-tông lẫn vào lớp vật liệu cát đắp quanh ống; thiếu tấm đan dàn tải tại một số hầm chui dân sinh, để ống chịu tác động bất lợi trong quá trình vận chuyển, lắp đặt.

Còn nhà thầu giám sát thi công xây dựng không giám sát chặt chẽ, thiếu trách nhiệm để xảy ra các thiếu sót trong quá trình thi công xây dựng nêu trên. Riêng chủ đầu tư, ban quản lý dự án buộc phải chịu trách nhiệm trong công tác tổ chức, quản lý chất lượng.

Được biết, VIGLAFICO tự giới thiệu là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất ống và phụ kiện composite cốt sợi thuỷ tinh với quy mô công nghiệp, trên dây chuyền thiết bị đồng bộ được nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp ra thị trường các loại ống composite cốt sợi thuỷ tinh đa công dụng.

Sau 10 tháng điều tra, cơ quan điều tra xác định, hành vi thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắp tuyến ống truyền tải nước sạch không đảm bảo chất lượng của Tổng công ty Vinaconex đã gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Hoàng Thế Trung và Cao Văn Bằng là những người có trách nhiệm trực tiếp trong việc để xảy ra những vi phạm về việc sản xuất, lắp đặt hệ thống ống nước dẫn đến đường ống bị vỡ liên tục.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo