Sáng ngày 7-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, đại tá Phan Văn Đán, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), cho biết đơn vị này vừa có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Đức, nguyên phó Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) kiêm phó chủ tịch Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Nghi Xuân, về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ điều tra, Phó phòng TN-MT Nguyễn Văn Đức được giao nhiệm vụ lập hồ sơ, tính toán việc đền bù hỗ trợ chênh lệch giữa 2 quyết định năm 2006 và 2010 (do UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành) cho các hộ dân tại khu vực giải tỏa giải phóng mặt bằng để làm dự án sân golf ở xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân). Thay vì thông báo rộng rãi cho người dân, Đức lại chỉ đạo cấp dưới của mình là Lê Quốc Khánh (cán bộ Ban Giải phóng mặt bằng huyện Nghi Xuân) gặp người dân trong diện được nhận tiền đền bù, nói là sẽ giúp “chạy” tiền đền bù đợt hai.

Sau khi người dân nhận tiền đền bù đã đưa cho Khánh 630 triệu đồng để “cảm ơn”, Khánh chia cho Đức 280 triệu đồng. Sau khi đưa tiền cho Khánh, người dân biết bị lừa nên đã làm đơn tố cáo lên cơ quan công an.

Liên quan đến vụ án này, trước đó vào ngày 19-9 vừa qua, Công an huyện Nghi Xuân đã ra quyết định bắt tạm giam Lê Quốc Khánh về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đức Ngọc