Ngày 2-3, TAND TP HCM tiếp tục ngày xử thứ 3 vụ án "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" đối với ông Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Việt – Navibank) cùng 9 đồng phạm.

Khi lực lượng tư pháp làm nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ thì hàng loạt luật sư không thể xuất trình được thẻ luật sư. Chính vì vậy, lực lượng hỗ trợ tư pháp đã không cho những người này vào phòng xử. Không được đáp ứng yêu cầu, các luật sư này đã la ó gây mất trật tự bên ngoài phòng xử vụ án cựu lãnh đạo Navibank.

Bát nháo bên ngoài phòng xử cựu lãnh đạo Navibank - Ảnh 1.

Có 28 luật sư bào chữa miễn phí cho các bị cáo là cựu lãnh đạo Navibank

Một số luật sư nói rằng cán bộ hỗ trợ tư pháp không có quyền gì kiểm tra giấy tờ họ. Lúc này, cán bộ hỗ trợ tư pháp giải thích đây là phiên xử công khai, mọi người dân đều được đến dự nhưng phải xuất trình giấy tờ như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước. Nếu là luật sư thì cần có thẻ luật sư hành nghề hoặc quyết định công nhận được tham gia phiên tòa.

Một cán bộ trong đội hỗ trợ tư pháp bức xúc: "Hôm khai mạc phiên tòa một số luật sư đem chất lỏng vào phòng xử chúng tôi nhắc nhở thì họ đã có lời lẽ không hay. Hôm 1-3 họ tiếp tục đem cơm vào bên ngoài phòng xử ăn trưa chúng tôi nhắc nhở thì họ tiếp tục có lời lẽ rất chợ búa. Chúng tôi là lực lượng hỗ trợ tư pháp nhằm làm cho công tác xét xử được đảm bảo một các an toàn nhất nhưng họ là những người hiểu biết nhưng đáng tiếc là không thực hiện đúng những quy định của pháp luật".

Bát nháo bên ngoài phòng xử cựu lãnh đạo Navibank - Ảnh 2.

Bên trong phòng xử, một số luật sư đề nghị chủ tọa không cho phép báo chí tác nghiệp, để bảo vệ các quyền cho thân chủ họ.

Clip chủ tọa phiên tòa nhắc nhở các luật sư phải tuân thủ sự điều khiển của chủ tọa.

Chủ toạ Vũ Thanh Lâm (Phó Chánh toà hình sự TAND TP HCM) trả lời với các luật sư rằng đây là phiên toà hình sự xét xử công khai, báo chí tác nghiệp phải tuân thủ nội quy phiên toà, theo đúng Luật Báo chí, chịu trách nhiệm về bài viết, khi tác nghiệp không gây mất trật tự phiên toà.

Về vấn đề kiểm tra giấy tờ luật sư, chủ tọa Vũ Thanh Lâm cũng khẳng định rằng để đảm bảo an ninh, an toàn phiên xử thì tất cả những người vào phòng xử đều phải tuân theo nguyên tắc kiểm tra an ninh của lực lượng hỗ trợ tư pháp.

Bát nháo bên ngoài phòng xử cựu lãnh đạo Navibank - Ảnh 4.

Status trên facebook

Trước đó, trên mạng xã hội vào tối 1-3, một luật sư đã đăng status yêu cầu nhà báo không được chụp ảnh bị cáo do họ bào chữa. Nếu vẫn chụp hình thì sẽ bị "hội đồng bào chữa bảo vệ quyết liệt" và các nhà báo không phải là đối thủ của các luật sư.

Sáng 2-3, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi đối với 10 cựu lãnh đạo Navibank. Tại phiên xử này, chủ tọa phiên tòa liên tục nhắc nhở các luật sư phải tuân thủ sự điều khiển của chủ tọa.

Phạm Dũng