Ngày 1-3, TAND TP HCM tiếp tục phiên xét xử vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" đối với bị cáo Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Việt – Navibank) cùng 9 đồng phạm.

Chỉ duy nhất bị cáo Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng Phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng Navibank) thừa nhận việc làm của mình là sai phạm pháp luật. Bị cáo Oanh lý giải rằng dòng tiền mà các nhân viên Navibank gửi tại Vietinbank CN Nhà Bè và CN TP HCM thực chất là tiền của Navibank gửi vào để hưởng lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng. Trước tòa, bà Oanh khẳng định đây là chủ trương của ngân hàng.

Dàn cựu lãnh đạo Navibank đồng loạt kêu oan - Ảnh 1.

Chỉ duy nhất 1 bị cáo nhận tội

Tuy nhiên, bị cáo Oanh biện minh rằng do không nhận thức được việc để nhân viên Navibank gửi tiền sang Vietinbank là trái pháp luật, đồng thời không biết số tiền này bị Huyền Như chiếm đoạt. Oanh khẳng định rằng trong vụ án này, bị cáo không hề hưởng lợi đồng nào từ việc lấy lãi ngoài của Huyền Như.

Oanh cũng nói rằng biết việc bị cáo Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng Phòng Nguồn vốn) báo cáo Hội đồng Ủy ban quản lý tài sản - nợ (Hội đồng Alco) về nhu cầu huy động vốn của Vietinbank CN Nhà Bè nhưng không tham gia bàn bạc.

Trong phần xét hỏi, cựu Tổng giám đốc Navibank Lê Quang Trí cùng 8 đồng phạm khác đồng loạt khai không biết hoặc khẳng định luật các tổ chức tín dụng không cấm ngân hàng này gửi tiền vào ngân hàng khác để hưởng lãi.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc vì sao phải thông qua các nhân viên ngân hàng mà Navibank không trực tiếp cho Vietinbank vay thì hầu hết các bị cáo đều trả lời không biết, hoặc không phải chức năng, nhiệm vụ của mình.

Dàn cựu lãnh đạo Navibank đồng loạt kêu oan - Ảnh 2.

Huyền Như khai vay tiền chỗ này trả chỗ kia

Trả lời câu hỏi của HĐXX, Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền Trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ - Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh TP HCM) khai rằng vay 1.543 tỉ đồng từ Ngân hàng Navibank để trả các khoản vay mà Như đã vay trước đó.

Về nguồn tiền để tất toán những khoản vay tại Navibank, Huyền Như khai rằng sử dụng nguồn tiền vay được từ các tổ chức tín dụng, cá nhân khác để tất toán các khoản vay tại Navibank.

Ông Nguyễn Hồng Hà (Giám đốc Công ty Bắc Hà) cũng được tòa triệu tập để làm rõ việc các cựu lãnh đạo Navibank nhờ ông Hà đứng tên khoản vay 200 tỉ đồng để che giấu hành vi cho vay hưởng lãi ngoài và bị Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng.  

Phạm Dũng