Ngày 23-1, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng: Đặng Nam Anh (25 tuổi), Đàm Văn Hải (27 tuổi), Bùi Văn Điệp (32 tuổi; cùng ngụ Hà Nội) và Nguyễn Thế Anh (37 tuổi; ngụ TP Cần Thơ) do có liên quan đến hoạt động siết nợ, đòi nợ, cho vay nặng lãi.

Theo điều tra, anh P.T.D cho một doanh nghiệp thuê nhà trên đường 3-2 (quận Ninh Kiều) kinh doanh mua bán nệm cao su. Sáng 5-1, nhân viên đến công ty làm việc thì phát hiện cửa chính và bảng hiệu dính nhiều chất bẩn. Công an quận Ninh Kiều vào cuộc điều tra, xác định khuya 4-1, có 2 thanh niên đi xe SH màu trắng (sau này xác định là Nam Anh và Hải) đến đậu trước công ty.

Bắt nhóm cho vay nặng lãi tạt nước sơn nhà con nợ - Ảnh 1.

Qua xác minh, Nam Anh và Hải có biểu hiện cho vay và sống tại chung cư trên địa bàn quận Cái Răng. Từ tháng 6 đến tháng 12-2019, anh D. vay tiền của Nam Anh với lãi suất từ 30-60%. Anh D. mất khả năng trả nợ thì nhóm của Nam Anh nhắn tin hăm dọa, tạt nước sơn tạo áp lực buộc phải trả nợ. Cơ quan điều tra đã bắt, khám xét nơi ở của Nam Anh và những người liên quan, thu giữ nhiều tại liệu có liên quan đến hoạt động cho vay. Đồng thời, công an mời làm việc với Nguyễn Thế Anh và Hải.

Bắt nhóm cho vay nặng lãi tạt nước sơn nhà con nợ - Ảnh 2.

4 đối tượng bị bắt giữ (từ trái qua, từ trên xuống): Nguyễn Thế Anh, Bùi Văn Điệp, Đàm Văn Hải, Đặng Nam Anh. Ảnh: Công an cung cấp

Nhóm người này khai nhận, đã cho vay nặng lãi từ tháng 7-2019 cho nhiều người tại các tại quận, huyện của Cần Thơ như: Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Phong Điền và tỉnh Hậu Giang với lãi suất từ 30-150%/tháng, với số tiền từ 5-200 triệu đồng.

Căn cứ vào tài liệu thu giữ, nhóm của Nam Anh đã thu lợi bất chính từ hoạt động cho vay với số tiền 374 triệu đồng. Nam Anh đứng ra chủ mưu cầm đầu việc chi tiền cho vay, lo chi phí ăn ở cho cả nhóm, chốt tiền lãi thu được hàng ngày. Hải và Điệp, Thế Anh tìm người có nhu cầu vay vốn, kiểm tra thông tin và khả năng trả nợ của người vay, giao tiền cho vay và chịu trách nhiệm thu tiền lãi hàng ngày giao lại cho Nam Anh.

Ca Linh