Sáng 11-10, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng chuyên "cò" xe quá tải qua Trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre (CSGT, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh).

5 đối tượng bị khởi tố, bắt giam gồm: Trần Quang Tân, Nguyễn Đăng Khoa, Trương Công Quang, Đặng Văn Út và Nguyễn Văn Hậu (đều ngụ tại TP Long Khánh và huyện Xuân Lộc). Họ bị khởi tố về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đến người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Bắt nhóm cò bao xe quá tải qua Trạm CSGT Suối Tre - Ảnh 1.

Trạm CSGT Suối Tre kiểm tra tải trọng các xe trên Quốc lộ 1 (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, nhận tin báo tố giác về tội phạm liên quan đến nhóm đối tượng có hành vi "cò" để cho các xe quá tải qua các trạm tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1 mà không bị xử phạt, Công an tỉnh Đồng Nai lập chuyên án đấu tranh.

Quá trình điều tra, công an đã thu thập các bằng chứng, tài liệu liên quan xác định các đối tượng trên cấu kết với nhau để "bao" cho nhiều chuyến xe quá tải lưu thông trót lọt qua tuyến Quốc lộ 1 đi qua các huyện Xuân Lộc, Thống Nhất, Trảng Bom và TP Long Khánh.

Theo xác minh, Khoa, Quang, Út và Hậu kết nối với các tài xế và nói xe quá tải muốn qua địa bàn được trót lọt phải đưa tiền "cò". Sau đó, các đối tượng hưởng một phần, còn lại chuyển cho Trần Quang Tân để "lo liệu".

Để xe quá tải đi qua địa bàn trót lọt, nhóm đối tượng tìm cách nắm lịch trình các tổ tuần tra để báo cho tài xế nhằm tránh bị kiểm tra, xử phạt và tìm cách can thiệp vào các tổ tuần tra.

Bên cạnh đó, các đối tượng tìm cách can thiệp vào các tổ tuần tra. Các đối tượng này đã thu lợi hàng tỉ đồng.

Uyên Châu