Ngày 16-3, Công an xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) phát hiện 1 nhóm người tự xưng là nhân viên Công ty Trí Lực Việt (trụ sở tại Hà Nội) đến địa bàn xã gửi giấy mời bà con tham dự sự kiện giao lưu bán hàng trong 2 ngày 16 và 17-3-2021.

Trong giấy mời của nhóm này có nhiều dấu hiệu bất minh như: không ghi rõ thông tin công ty, sản phẩm, không đăng ký nội dung chương trình hoạt động với cơ quan chức năng, không xuất trình giấy tờ hợp pháp chứng minh tư cách pháp nhân… Đặc biệt, nhóm này "mời" người dân tham gia xem hàng, nhưng phải đặt cược tiền từ 1- 3 triệu đồng tùy loại sản phẩm.

Bắt nhóm lừa đảo liên tỉnh với chiêu trò tặng dầu ăn khi xem sản phẩm - Ảnh 1.

Một trong số các sản phẩm kém chất lượng được các đối tượng lừa bán cho người dân

Dù bị yêu cầu chấm dứt hoạt động nhưng trưa ngày 16-3, nhiều người dân vẫn đến tham gia chương trình, rồi bị các đối tượng lừa bán các sản phẩm "đểu", gồm: thuốc hoạt huyết dưỡng não, viên nghệ, sâm nhung bổ thận…

Sau đó, Công an xã Hòa Châu nắm được nhóm lừa đảo đã vào đến Quảng Ngãi. Ngay trong đêm 16-3, tại TP Quảng Ngãi, Công an xã Hòa Châu chia 2 mũi, phối hợp cùng lực lượng Phòng 8 (Cục CSGT Bộ Công an) bắt được 4 đối tượng lừa đảo tại xã Hòa Châu, gồm: Nguyễn Hoài Nam (SN 1985), Hoàng Văn Nam (SN 1985), Đặng Văn Dũng (1981, đều trú TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Đạo, (1986, trú Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội).

Bắt nhóm lừa đảo liên tỉnh với chiêu trò tặng dầu ăn khi xem sản phẩm - Ảnh 2.

Mỗi người dân tham dự buổi chào hàng lừa đảo được nhận 2 chai dầu ăn và 50.000 tiền mặt

Lực lượng Công an tạm giữ 1 ôtô BKS- 29A-166.04 cùng một số tài liệu liên quan đến việc kinh doanh hàng hóa, thuốc men, thực phẩm chức năng. Sau đó, các đối tượng được di lý các đối tượng về trụ sở Công an xã tại Hòa Châu.

Các đối tượng thừa nhận trong tháng 3-2021, đã gây 5 vụ lừa đảo với thủ đoạn giới thiệu sản phẩm, bán hàng rồi ôm tiền bỏ trốn tại các tỉnh miền Trung.

Cụ thể, đầu tháng 3-2021, nhóm lừa đảo tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình), thu được 200 triệu đồng rồi bỏ trốn. Sau đó 3 ngày, các đối tượng lừa đảo tại huyện Gio Linh (Quảng Trị), thu được khoảng 200 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Bắt nhóm lừa đảo liên tỉnh với chiêu trò tặng dầu ăn khi xem sản phẩm - Ảnh 3.

Nhóm đã thực hiện trót lọt 5 vụ lừa đảo, thu lợi bất chính hơn 700 triệu đồng

Vụ thứ 3, nhóm này lừa đảo tại Quảng Nam, thu được 105 triệu đồng. Sau đó, thực hiện vụ thứ 4 tại Quảng Ngãi, nhóm lừa được 63 triệu đồng.

Phải đến vụ thứ 5 tại xã Hòa Châu, các đối tượng mới bị bắt sau khi đã lừa được hơn 150 triệu đồng.

Q. Luật