Ngày 23-4, Công an phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết đã bàn giao cho Công an quận này thụ lý trình báo của bà H.T.M (SN 1979, trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Trước đó, bà M. nhận được một cuộc gọi nặc danh, tố cáo bà M. có liên quan đến một đối tượng phạm pháp tên Long với số tiền lên đến 6 tỉ đồng.

Đà Nẵng: Lại xuất hiện tình trạng mạo danh, lừa đảo qua hình thức chuyển khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng, yêu cầu nạn nhân gửi mã OTP (ảnh minh họa)

Chưa hết bàng hoàng, bà M. lại tiếp tục nhận "Lệnh bắt bị can tạm giam" của Viện KSND tối cao và Viện KSND TP HCM qua tài khoản zalo cá nhân. Sau đó, một đối tượng khác liên lạc với bà qua điện thoại, yêu cầu bà M. hợp tác điều tra bằng cách "ký quỹ trong sạch" để chứng minh tài sản mình hiện có không liên quan đến vụ việc phạm pháp của đối tượng Long.

Không chút nghi ngờ, bà M. làm theo hướng dẫn, chuyển 34,8 triệu đồng sang một tài khoản tên Huynh Phuong Dai. Sau khi xác minh, dò hỏi, bà M. mới biết mình đã bị lừa, liền đến lực lượng Công an phường trình báo.

Cũng trong ngày 23-4, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết đang điều tra một vụ lừa đảo qua mạng xã hội zalo. Theo đó, bà Huỳnh Thị Diễm M. (SN 1989, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị một đối tượng yêu cầu cung cấp mã OTP, chiếm đoạt 20 triệu đồng.

Trong đơn trình báo, bà M. cho biết vì đối tượng xưng là nhân viên ngân hàng nên răm rắp nghe theo, không chút nghi ngờ. Bà M. được yêu cầu nộp 20 triệu đồng vào thẻ tín dụng, rồi cung cấp mã OTP cho đối tượng qua điện thoại.

Sau kiểm tra, bà M. phát hiện toàn bộ 20 triệu mình mới nạp vào thẻ tín dụng đã bị rút sạch. Hiện Công an quận Hải Châu đã tiếp nhận, xác minh điều tra.

Q. Luật