Ngày 13-7, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị vừa triệt xóa đường dây cho vay nặng lãi, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỉ đồng do Nguyễn Văn Thuận (SN 1987, ở xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Bắt ông trùm đường dây cho vay nặng lãi, cá độ bóng đá hàng trăm tỉ đồng - Ảnh 1.

Các đối tượng trong đường dây của Nguyễn Văn Thuận - Ảnh: Th.Ph

Theo tài liệu điều tra, tháng 12-2020, lực lượng chức năng phát hiện trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội) xuất hiện ổ nhóm tội phạm do đối tượng Thuận cầm đầu. Nhóm này có hành vi cho vay nặng lãi. Ngoài ra, ổ nhóm này còn tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lô đề, cá độ bóng đá trên mạng.

Sau nhiều tháng vào cuộc điều tra, thu thập chứng cứ, các trinh sát đã xác định Thuận nuôi khoảng 10 đối tượng, "trả lương" hàng tháng. Mỗi đối tượng trong nhóm đều có một nhiệm vụ riêng phục vụ cho mục đích vay nợ, thu hồi nợ, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ của Thuận.

Tối 3-7, khi các đối tượng có hẹn nhau tại quán ăn ở phố Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội, 10 tổ công tác đã ập vào kiểm tra hành chính. Sau đó, cảnh sát đã đưa 11 đối tượng về trụ sở đấu tranh.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Thuận khai nhận năm 2018 đã mở một cửa hàng cầm đồ để kinh doanh dịch vụ hỗ trợ tài chính, cho vay nặng lãi. Trung bình, những ai đến vay tiền, Thuận đều lấy lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/triệu/ngày.

Thuận thuê Nguyễn Văn Dũng (SN 1993), Nguyễn Huy Hùng (SN 1995, cùng trú tại Thường Tín), trả lương cho các đối tượng từ 5-10 triệu đồng/tháng. Nhiệm vụ của Dũng và Hùng là tìm kiếm khách vay tiền.

Khi có khách đến vay tiền, hai đối tượng nêu trên tập trung ghi chép sổ sách, xác minh nhân thân, lai lịch của người vay nợ. Từ khâu giao tiền đến thu nợ, lãi, gốc của khách vay đều được Thuận chỉ đạo các đàn em thực hiện. Địa bàn hoạt động của ổ nhóm trên ban đầu ở huyện Thường Tín, sau đó lan dần ra huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.

Ngoài ra, Thuận nhận các tài khoản chơi cá độ bóng đá và chơi số đề của Nguyễn Anh Tú (SN 1991 ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và thỏa thuận phương thức ăn chia trên tổng số tiền thắng thua của tài khoản. Tiền hoa hồng Thuận được hưởng. Sau khi nhận tài khoản số lô, đề và cá độ bóng đá, Thuận đã chia ra thành các trang nhỏ và giao cho khách chơi cá độ.

Ngoài việc giao tài khoản cá độ bóng đá và chơi số đề cho Thuận, Tú còn giao trang cá độ bóng đá cho Bùi Việt Dũng (SN 1971 ở quận Ba Đình, Hà Nội) để tổ chức đánh bạc. Tú thuê và trả lương cho 1 đối tượng đàn em và giao cho đối tượng này trực tiếp thanh toán tiền thắng, thua với Thuận, Dũng cũng như các khách chơi bạc. Trung bình mỗi ngày, các đối tượng tổ chức đánh bạc với số tiền từ 1-2 tỉ đồng.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, cũng như lời khai của các đối tượng, bước đầu, lực lượng chức năng xác định lượng tiền đánh bạc, tổ chức đánh bạc của ổ nhóm trên mỗi tháng khoảng 30-60 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng