icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khởi tố 2 đối tượng cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 1%/ngày

Q. Luật

(NLĐO) – 2 đối tượng chuyên cho vay nặng lãi vừa bị Công an TP Đà Nẵng khởi tố do từng cho "đại gia" Đào Thị Như Lệ vay hàng tỉ đồng với lãi suất có lúc lên đến 1%/ngày.

Chiều 6-7, trong giai đoạn 2 của chuyên án SV20, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thu Hà (SN 1971; trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) và Lê Trọng Phương (SN 1988; trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn).

Theo đó, Trần Thu Hà đã thỏa thuận cho bà Đào Thị Như Lệ vay gần 10 tỉ với lãi suất 1%/ ngày, thu lời bất chính hơn 1,2 tỉ đồng. Lê Trọng Phương cho Lệ vay 2 tỉ đồng với lãi suất 0,3%/ ngày, thu lời bất chính gần 1 tỉ đồng.

Trước đó, cuối tháng 8-2020, thị trường bất động sản TP Đà Nẵng rúng động khi biết tin bà Đào Thị Như Lệ - một đại gia có tiếng - bị Công an TP bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án chiếm đoạt các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Khởi tố 2 đối tượng cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 1%/ngày - Ảnh 1.

Trần Thu Hà nhận lệnh khởi tố, bắt tạm giam

Bà Đào Thị Như Lệ từng là một "đại gia" bất động sản, sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn và hàng chục lô đất "vàng" tại quận Sơn Trà, Hải Châu - tổng giá trị tài sản ước tính lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Cuối năm 2019, do dịch bệnh Covid-19 nên thị trường bất động sản đóng băng, không thể giao dịch. Không có dòng tiền để kinh doanh, Lệ đã tìm đến các đối tượng cho vay lãi nặng để vay tiền nhằm trả lãi ngân hàng cho các khoản nợ hàng trăm tỉ đồng đến hạn.

Trần Thu Hà, Lê Trọng Phương và nhiều đối tượng khác đã cho Lệ vay từ vài trăm triệu đến vài chục tỉ đồng, lãi suất dao động từ 0,2% đến 0,8%/ngày. Cá biệt, có những khoản vay lãi suất lên đến 1%/ngày, nếu không trả đúng hẹn thì lãi được cộng vào tiền gốc rồi tiếp tục tính lãi.

Khởi tố 2 đối tượng cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 1%/ngày - Ảnh 2.

Lê Trọng Phương bị bắt tạm giam vì cho vay nặng lãi

Dưới áp lực của các chủ nợ, Lệ móc nối với Dương Thị Ngọc Anh, cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà, tuồn các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân đang trong diện chuyển đổi, đưa cho các chủ nợ nhằm giãn nợ hoặc sử dụng để lừa đảo các nạn nhân khác.

Kết thúc điều tra giai đoạn 1, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can Đào Thị Như Lệ về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Dương Thị Ngọc Anh về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Phạm Thanh – một đối tượng có tiếng trong giới kinh doanh tại Đà Nẵng - về tội "Cưỡng đoạt tài sản" (từ việc Thanh cho Lệ vay nặng lãi, sau đó dùng vũ lực ép Lệ viết giấy nhận nợ hơn 50 tỉ đồng).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo