Ngày 4-9, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã bắt giữ Lâm Thu Quí (55 tuổi, ngụ huyện Long Điền) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Quí bị bắt sau 5 năm trốn lệnh truy nã.

Theo điều tra, năm 1997, Quí được UBND huyện Long Điền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 581m2. Năm 2009, Quí đồng ý sáp nhập đất vào lô của gia đình, tổng diện tích hơn 5.700 m2. Lô đất này được phân chia cho nhiều người, trong đó 562 m2 do ông Lâm Kinh Thế (SN 1961) được quyền sử dụng. Ông Thế chuyển nhượng cho ông Lâm Kinh Lạc. Ông Lạc nhờ Quí phân đất của mình ra thành nhiều lô để bán, tuy nhiên do giá rẻ nên sau đó không đồng ý.

Bắt siêu lừa Lâm Thu Quí sau nhiều năm trốn truy nã - Ảnh 1.

Lâm Thu Quí tại cơ quan điều tra

Tháng 11-2009, Quí vay của bà Nguyễn Thị Thu Hà (ngụ TP Vũng Tàu) 180 triệu đồng. Để bảo đảm cho việc trả nợ, Quí giữ GCNQSDĐ và ký hợp đồng chuyển nhượng đất của ông Lạc cho bà Hà với giá 100 triệu đồng.

Năm 2012, Quí vay tiếp của bà Hà 620 triệu đồng. Tiếp đó, không được sự đồng ý của bà Hà nhưng Quí đã ký hợp đồng (giấy tay không có công chứng) chuyển nhượng thửa đất của ông Lạc cho 6 người khác để lấy 750 triệu đồng.

Đối với thửa đất của mình, Quí đã ký hợp đồng (giấy tay không có công chứng) chuyển nhượng cho 8 người khác để lấy 724 triệu đồng.

Năm 2011, UBND huyện Long Điền cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất của Quí. Cũng thời gian này, Quí vay của bà Nguyễn Kiều Diễm (ngụ thị xã Phú Mỹ) 350 triệu đồng và chuyển nhượng đất cho bà Diễm.

Đến hẹn, Quí không trả tiền, bà Diễm đã đề nghị và được UBND huyện Long Điền cấp GCNQSDDĐ đối với thửa đất này. Sau đó, bà Diễm đã tách thành 4 thửa, trong đó 2 thửa đã chuyển nhượng cho người khác.

Ngoài ra, một thửa đất của người khác nằm trong sổ chung, Quí cũng chuyển nhượng bằng hợp đồng không công chứng cho 2 người khác lấy 145 triệu đồng,

Trong quá trình điều tra, Quí bỏ trốn. Năm 2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định truy nã đối với Quí.

Tin, ảnh: Ngọc Giang