Ngày 24-3, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết vừa bắt giữ Nguyễn Anh Tuấn (SN 1993, ngụ xóm 8, xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) để điều tra làm rõ việc sản xuất, chế tạo các bộ phận súng tự chế.


Tang vật được Công an tỉnh Hà Nam thu giữ - Ảnh: Công an Hà Nam

Tang vật được Công an tỉnh Hà Nam thu giữ - Ảnh: Công an Hà Nam

Theo đó, vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 22-3, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (SN 1993, trú ở xóm 8, xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đang vận chuyển trái phép một số vật nghi là bộ phận của súng tự chế đi tiêu thụ.

Tại chỗ, công an thu giữ 4 hộp carton chứa các vật nghi là các bộ phận của súng như: thân súng, búa đập, thoi đẩy, lò xo, cò súng…. Khám xét nơi ở của Tuấn, công an thu giữ 5 thanh kim loại màu đen nghi là phôi dùng để chế tạo thân súng, 30 viên đạn chì, 13 vật nghi là thân súng đang trong quá trình hoàn thiện và nhiều vật dụng có liên quan đến việc chế tạo súng.

Khai nhận với cơ quan công an, Tuấn cho biết trong một lần đi chơi ở Quảng Ninh, được một số đối tượng bắt mối để sản xuất, buôn bán các bộ phận súng tự chế nên Tuấn đã đồng ý.

Lợi dụng việc làm nghề cơ khí, Tuấn đã nhập phôi chế tạo các bộ phận của súng từ Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh… sau đó thông qua điện thoại và mạng xã hội facebook, Tuấn nhận sản xuất, chế tạo các bộ phận của súng rồi bán cho ai cần.

Tính đến khi bị bắt, Tuấn đã sản xuất, chế tạo và bán trên 100 bộ phận của súng tự chế với giá từ 600.000 đến 1 triệu đồng/bộ cho nhiều người ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Tuấn Minh