Một số đối tượng trong đường dây trộm cắp đang bị tạm giữ - ảnh: Công an cung cấp

Ngày 23-4 Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP Hà Nội cho biết đã bắt giữ Nguyễn Mạnh Đức (SN 1969, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) kẻ cầm đầu và vợ, cùng đồng bọn trong băng nhóm chuyên trộm cắp và tiêu thụ gương ô tô, cần gạt nước trong thời gian qua trên địa bàn TP.

Qua đấu tranh khai thác, Phòng Cảnh sát Hình sự đã làm rõ người cầm đầu tiêu thụ gương ô tô, cần gạt nước bị mất cắp là Nguyễn Mạnh Đức cùng vợ là Lê Thị Nhường (SN 1988, kinh doanh, buôn bán phụ tùng ô tô xe máy tại khu vực Chợ Trời (tên gọi dân dã của chợ Hoà Bình, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Từ năm 2011 đến nay, hai vợ chồng Đức thuê nhà sinh sống tại số nhà 56B ngõ 173 tổ 44, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội và đây cũng là kho chứa đồ gian mua lại của các đối tượng trộm cắp.

Nguyễn Mạnh Đức và Lê Thị Nhường, cặp vợ chồng "trùm" mua đồ ăn cắp phụ tùng ô tô tại Chợ Trời - Ảnh: CAND

Qua trinh sát, trong suốt khoảng thời gian 2 ngày 19- 4 và 20- 4, có 8 đối tượng trộm cắp tìm đến Nguyễn Mạnh Đức để bán phụ tùng ô tô. Ngay sau khi thu thập được chứng cứ, tài liệu, Phòng Cảnh sát Hình sự đã bắt giữ các đối tượng, đưa về trụ sở đấu tranh, khai thác.

Khám xét tại nơi ở của vợ chồng Đức, cơ quan Công an đã thu giữ 20 gương chiếu hậu xe ô tô các loại, 13 cần gạt mưa xe ôtô các loại, 4 ốp đầu trục nhãn hiệu Toyota, 4 chiếc nẹp cánh cửa xe ô tô Innova...

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Mạnh Đức khai nhận, trước khi thu mua của các đối tượng trộm cắp, Đức đều hỏi rõ các đối tượng trộm cắp ở đâu để sau này bán lại cho chính chủ đến chợ mua lại. Mỗi chiếc gương, đối tượng lãi từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu, tùy theo giá trị của chiếc xe.

Hiện Phòng Cảnh sát Hình sự tạm giữ 10 đối tượng trong đường dây này. Toàn bộ các đối tượng trộm cắp gương ô tô đều đã có tiền án tiền sự và nhiều đối tượng đang nghiện ma túy nặng, trộm cắp để lấy tiền mua ma túy.

Nguyễn Hưởng