Bị cáo Nguyễn Đức Kiên tranh luận tại toà

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bàu Kiên) tranh luận tại toà - Ảnh chụp qua màn hình

Bước sang ngày thứ 8 (9-12), phiên xét xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư của cả 6 bị cáo đã lần lượt trình bày các quan điểm gỡ tội cho thân chủ của mình.

Đến chiều cùng ngày, sau khi 4 luật sư trình bày phần bào chữa, đến lượt Nguyễn Đức Kiên trình bày, bị cáo này nói: “Sáng nay, vợ tôi có thông qua các luật sư nhắn tôi là tôi không cần nói gì cả vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ… Từ sáng tới giờ tôi chỉ đấu tranh việc có nói hay không nói”.

Bị cáo Kiên nói: “800 ngày nay tôi đã không nói. Hôm nay, tôi xin phép HĐXX cho tôi nói”.

Chủ toạ ôn tồn: “Bị cáo được quyền nói, bào chữa trong phạm vi cấp sơ thẩm quy kết”.

Lúc này, bị cáo Kiên bắt đầu trình bày: “Tôi cũng nói với các luật sư, các anh có thể nhiều kiến thức song các anh không nắm sâu về kinh tế. Tôi được tham gia từ đầu vào tất cả các luật. Đề nghị các anh nói bằng giấy để tránh sai sót cũng như ngoài kiểm soát của tôi”.

Trình bày về tội Kinh doanh trái phép, Nguyễn Đức Kiên tiếp tục cho rằng việc đầu tư góp vốn vào các doanh nghiệp là đúng luật.

“VKSND Tối cao có khảo sát, đánh giá thực trạng việc cấp phép của Việt Nam vào các thời điểm bắt, khởi tố tôi hay không? VKSND Tối cao đã không có đánh giá cụ thể, có những cái nhận định sai lệch” - Nguyễn Đức Kiên nói.

Theo bị cáo này, nhận định đầu tư góp vốn là một hình thức núp bóng kinh doanh tài chính là nhận định sai lầm, ảnh hưởng tới độ an toàn của hệ thống doanh nghiệp Việt Nam. “Tôi nói với luật sư, nếu toà cho phép thì tôi có thể đăng ký với toà 1 ngày để nói về thực trạng của doanh nghiệp Việt Nam như thế nào, 1 ngày để nói về thiệt hại của nền kinh tế Việt Nam như thế nào” - bị cáo Kiên nói.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên

Dẫn giải bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại tòa

Thấy Nguyễn Đức Kiên trình bày dài dòng, chủ toạ nhắc nhở sức khoẻ bị cáo đang ảnh hưởng, không nên mở rộng phạm vi bào chữa có thể không đủ sức.

Bị cáo Kiên nhấn mạnh: “Tôi đã cố gắng tập luyện để có thể đứng vững tại toà nói liền 5 ngày”.

Bị cáo Kiên cũng kiến nghị về việc ông Vũ Trần Tiến Anh, Tổng giám đốc của Công ty Thiên Nam rút kháng cáo về tội Kinh doanh trái phép. “Đến hôm nay tôi vẫn đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Nam. Việc đại diện trước pháp luật là anh Tiến Anh có kháng cáo hay không kháng cáo thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình, vì hành vi này đã không được báo cáo tới HĐQT, HĐQT chưa phê duyệt” - Nguyễn Đức Kiên nói.

Bị cáo được coi là chủ mưu trong hành vi kinh doanh trái phép này khẳng định Công ty Thiên Nam không kinh doanh vàng trái phép vì: “Vàng là hàng hoá, là động sản mà theo luật Thương mại 2005 quy định cụ thể rồi. Nên không cần thiết phải tranh luận vàng có phải hàng hoá không. Vì khi vàng đã là hàng hoá, Công ty Thiên Nam có được phép kinh doanh không? Đương nhiên Công ty Thiên Nam được kinh doanh vì công ty Thiên Nam được mua bán hàng hoá”.

Đến phần bào chữa về tội Trốn thuế, bị cáo Kiên xin đọc kháng cáo nội dung này. Bị cáo cũng xin nộp đơn kháng cáo mới có điều chỉnh và xin ký để nộp luôn tại toà. Tuy nhiên, chủ toạ cho rằng, bị cáo đã có 4 luật sư bào chữa, nhiều nội dung có thể trùng lắp nên bị cáo cần lưu ý nếu không sẽ không được trình bày.

Lúc này, bị cáo Kiên lập tức lên tiếng: “Trong đầu tôi có 1.000 trang chứ không chỉ vài trang. Tôi mong muốn trình bày với toà ngắn gọn”.

Dù vậy, sau khi hỏi bị cáo này về thời gian đọc có thể kéo dài vài tiếng, HĐXX cho phép bị cáo “đầu bạc” đọc vào sáng mai (10-12).

Nguyễn Quyết