Ngày 5-6, tại TAND tỉnh Cà Mau đã mở phiên tòa xét xử 7 "đại gia" thủy sản ở Cà Mau và hàng loạt nguyên lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Minh Hải (VDB Minh Hải). Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày.

Lập hồ sơ sai sự thật

Cáo trạng của VKSND Tối cao đã truy tố nguyên giám đốc của 7 công ty, xí nghiệp thủy sản ở Cà Mau, gồm: Đặng Thị Ngợi (nguyên giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh Chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh), Nguyễn Tấn Hải (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chế biến và Xuất nhập khẩu Việt Hải), Huỳnh Minh Trung (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhật Đức) và 4 nguyên giám đốc công ty kinh doanh thủy sản khác về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Liên quan đến vụ án, 10 bị cáo nguyên nhân viên của các công ty này cũng bị truy tố về cùng tội danh với vai trò đồng phạm giúp sức.

Cùng với việc truy tố 17 người nói trên, cáo trạng còn truy tố 8 nguyên lãnh đạo, nhân viên VDB Minh Hải tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Mặc dù tại phiên tòa, luật sư cung cấp đơn xin vắng mặt với lý do sức khỏe, đồng thời xin đình chỉ vụ án đối với bị cáo Đặng Thị Ngợi nhưng HĐXX không chấp nhận vì không có xác nhận của bệnh viện. HĐXX cho biết sẽ áp dụng biện pháp thích hợp đối với bị cáo Ngợi. Ngoài sự vắng mặt của bị cáo Ngợi, một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ năm 2009 đến 2011, 7 bị cáo nguyên giám đốc của 7 công ty, xí nghiệp thủy sản ở Cà Mau đã lợi dụng chính sách của nhà nước để lập hồ sơ không đúng sự thật nhằm vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác. Số tiền mà các bị cáo chiếm đoạt là hơn 1.000 tỉ đồng, sử dụng vào mục đích cá nhân, dẫn đến mất khả năng thanh toán. Trong đó, bà Đặng Thị Ngợi bị cáo buộc chiếm đoạt của VDB Minh Hải số tiền lớn nhất, lên đến hơn 266,7 tỉ đồng.

Bảy đại gia thủy sản hầu tòa - Ảnh 1.

Các “đại gia” thủy sản Cà Mau và đồng phạm trước vành móng ngựa

Dễ dàng chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

Xí nghiệp Kinh doanh Chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh thành lập năm 2000 và từng là đối tác lâu dài của VDB Minh Hải. Sau thời gian kinh doanh thua lỗ, để có vốn tiếp tục duy trì việc làm ăn, bà Ngợi đã chỉ đạo kế toán trưởng Dương Minh Chánh lập các báo cáo tài chính khống cho thấy doanh nghiệp kinh doanh có lãi để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn. Theo chỉ đạo của bà Ngợi, Chánh lập 3 báo cáo thể hiện kết quả kinh doanh có lãi dù đã lỗ hơn chục tỉ đồng.

Ngoài ra, từ năm 2009-2010, bà Ngợi còn ủy quyền cho chồng là ông Nguyễn Trung Thành ký khống 31 hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài có tổng giá trị hơn 21 triệu USD (dù giá trị các hợp đồng chỉ hơn 6,5 triệu USD). Nữ giám đốc này cũng chỉ đạo Chánh và nhân viên nâng khống giá trị hàng hóa mua vào lên hơn 220,6 tỉ đồng để gửi cho ngân hàng làm hồ sơ xin vay vốn.

Không chỉ lập khống báo cáo tài chính và hợp đồng xuất khẩu, bà Ngợi còn bị xác định đã kê khống giá trị tài sản như máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, quyền sử dụng đất… từ 24,5 lên 115 tỉ đồng để vay tiền. Tổng cộng, bà Ngợi đã được VDB Minh Hải giải ngân hơn 303 tỉ đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, ông Huỳnh Minh Trung, Giám đốc Công ty Nhật Đức, đã chiếm đoạt của VDB Minh Hải hơn 143,2 tỉ đồng. Cơ quan công tố xác định do kinh doanh thua lỗ, ông Trung chỉ đạo vợ là bà Trần Thị Thanh Thúy (phó giám đốc) và Nguyễn Hoàng Nam (kế toán trưởng) lập nhiều hồ sơ, báo cáo tài chính khống để vay vốn tại VDB Minh Hải. Ông Trung và vợ ký khống 41 hợp đồng xuất khẩu với đối tác nước ngoài có tổng giá trị hơn 13.000 USD và nhiều bảng thu mua nguyên liệu khống. Vợ chồng ông Trung đã ký 21 hợp đồng tín dụng với VDB Minh Hải và được giải ngân hơn 212 tỉ đồng.

Kết quả điều tra cũng xác định ông Nguyễn Tấn Hải chiếm đoạt trên 75,6 tỉ đồng, ông Nguyễn Hữu Thành chiếm đoạt hơn 107,6 tỉ đồng của VDB Minh Hải… 

8 lãnh đạo, nhân viên VDB "dính chàm"

VKSND Tối cao cho rằng nguyên lãnh đạo các công ty thủy sản đã dùng các thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tổng cộng hơn 1.000 tỉ đồng của VDB Minh Hải. Để xảy ra việc này, 8 người nguyên là lãnh đạo, nhân viên VDB Minh Hải bị truy tố tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Trong đó, ông Trịnh Tuấn Mẫn, nguyên Giám đốc VDB Minh Hải, bị cáo buộc ký 70 hồ sơ thẩm định cho vay trên 376 tỉ đồng, ký 90 hợp đồng tín dụng xuất khẩu cho vay gần 672 tỉ đồng và ký 61 hồ sơ giải ngân 240 tỉ đồng.

Các bị cáo còn lại là Vũ Văn Hoan, nguyên phó giám đốc phụ trách công tác tín dụng xuất khẩu; Huỳnh Quang Xuân, nguyên trưởng phòng tín dụng xuất khẩu; Phan Văn Toàn, nguyên phó phòng tín dụng xuất khẩu; Phan Thanh Hải, Trần Kỳ Oanh đều là nguyên cán bộ tín dụng; Phan Thanh Bình, nguyên phó giám đốc và Hà Tùng, nguyên trưởng phòng tín dụng xuất khẩu, cùng bị buộc tội tham mưu, ký vào các hồ sơ vay vốn để các doanh nghiệp lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bài và ảnh: DUY NHÂN