“Không lừa lọc ai!”
Hẹn gặp tại một quán cà phê trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 5-12, bà Hiệp khẳng định mình không lừa lọc ai và số tiền nợ ít hơn nhiều so với tố cáo của các tiểu thương chợ huyện Tân Thành.
Chúng tôi xin trích đăng nội dung cuộc trao đổi để độc giả và các nạn nhân thẩm định tính chính xác trong lời trình bày của bà Hiệp.
- Phóng viên: Tổng số tiền chị nợ người chơi hụi là bao nhiêu?
Bà Lê Thị Hiệp: Chưa đến 1 tỉ (đồng).

Bà Lê Thị Hiệp xem lại bài viết “Chủ hụi bỏ trốn, hàng chục tiểu thương lao đao”
trên Báo Người Lao Động
 
- Vậy tại sao chị bỏ trốn?
Tôi không bỏ trốn, tôi đi công việc.

 Theo thông tin phóng viên nắm được, chỉ với 3 người mà bà Hiệp đã thiếu hơn 1 tỉ đồng. Đó là chị Lê Thị Hằng (bán giò chả, 550 triệu đồng), chị Ngô Thanh Xuân (bán nước mía, 262 triệu đồng) và cô Đinh Lê Vịnh (338 triệu đồng).

-Bao giờ chị trở về trả nợ cho các con hụi?
Tôi phải đi làm kiếm tiền mới quay về trả nợ.
- Cụ thể lúc nào chị trả nợ?
Trả nợ phải có thời gian lâu dài. Tôi làm ăn khoảng 4 - 5 năm sẽ khắc phục trả tiền cho mọi người. Tôi còn con cái thì còn sống để làm lại.
- Những người bị chị nợ tiền hầu hết là giáo viên và buôn bán nhỏ lẻ, đối với họ (số tiền đó) là cả một gia tài nên rất dễ lâm vào cảnh túng quẫn. Chị nghĩ sao về vấn đề này?
Đây là sự cố không muốn xảy ra nên mong được các hộ tiểu thương thông cảm. Tôi đã gọi điện, nhắn tin xin họ cho cơ hội làm ăn trả từ từ chứ không giựt một người nào.
- Tại sao chị không về gặp để hứa hẹn với họ?
Chừng nửa tháng nữa tôi sẽ về để hứa với họ và xin họ cho cơ hội làm ăn để trả nợ.
- Ngoài việc làm chủ hụi, chị đã đầu tư vào lĩnh vực gì để gây ra nợ nần?
Tôi không kinh doanh gì mà chỉ ăn đầu thảo, nhưng do một số người giựt tiền nên phải đắp qua đắp lại.
Nạn nhân tố cáo lên công an huyện
Biên bản làm việc giữa Công an thị trấn Phú Mỹ (nơi gia đình bà Hiệp thuê ở) và các nạn nhân ngày 29-11 có ghi lại trình bày của bà Lê Thị Mỹ (SN 1961, thường trú huyện Tân Thành, chị ruột của bà Hiệp) như sau: “Hiệp là người làm hụi nên vay mượn của rất nhiều người với số tiền rất lớn, đến nay không biết vì lý do gì không còn khả năng chi trả nên đã bỏ trốn. Hôm nay nghe tin Hiệp bỏ trốn nên những người cho vay đến để xiết nợ”.
Ngày 7-12, Công an thị trấn Phú Mỹ cho biết đã hướng dẫn cho các nạn nhân nộp đơn lên cán bộ Tư pháp của UBND thị trấn để được giải quyết theo vụ án dân sự. Tuy nhiên, cùng ngày, phòng Tư pháp thị trấn từ chối nhận đơn với lý do không thể tổ chức hòa giải vì bị đơn đã rời khỏi địa phương.
Các nạn dân tiếp tục mang đơn tố cáo đến Công an huyện Tân Thành thì được cán bộ tại đây tiếp nhận. Như vậy, Công an huyện Tân Thành sẽ chịu trách nhiệm điều tra số tiền nợ của bà Hiệp để có hướng xử lý.
Bài và ảnh: GIA KHÁNH