Chủ hụi bỏ trốn, hàng chục tiểu thương lao đao

Tin mới

02/12/2012 19:49

Mấy ngày nay nhiều tiểu thương ở chợ huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) không còn tâm trí buôn bán, không khí chợ ảm đạm. Nguyên nhân là do từ sạp lớn đến sạp nhỏ ở đây bị chủ hụi ôm tiền tỉ bỏ trốn.

Chủ hụi Lê Thị Hiệp đã ôm tiền tỉ của các con hụi bỏ trốn

Chị Lê Thị Hằng (bán giò chả, bún, bánh) ở chợ Tân Thành bị suy sụp khi nghe tin bà Lê Thị Hiệp (SN  1967, thường trú tại ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Xuân) là chủ hụi ôm tiền bỏ trốn. Chị Hằng kể:  “Tôi chơi hụi được 2 năm, gồm 1 chân hụi năm, 1 chân hụi tháng và 20 chân hụi tuần, tổng số tiền đóng cho Hiệp tính đến thời điểm này 504 triệu đồng. Trong tháng 12/2012, tôi tính sẽ hốt hụi để mua nhà, nhưng giờ Hiệp cao chạy xa bay, tôi lấy đâu ra tiền để trả tiền nhà. Nếu không trả tiền nhà thì sẽ mất 100 triệu đồng tiền đặt cọc”.
 
Còn chị Ngô Thanh Xuân (bán nước mía) cho biết, hàng ngày, chị phải dậy sớm để ra chợ xay nước mía bán cho khách. Tối đến, chị lại một mình cặm cụi quét dọn chợ, vệ sinh khu vực bán cá. Làm quần quật cả ngày, chắt bóp từng đồng nuôi 3 chân hụi tháng và 20 chân hụi tuần. Để có tiền đóng hụi đều đặn chị còn vay mượn thêm của anh chị em trong nhà và bạn bè. Cũng mong cuối năm lấy về được số tiền lớn để trả nợ và cho con về Bắc ăn Tết cùng gia đình. Nay nghe tin Hiệp bỏ trốn chị như người mất hồn. “Tôi chơi hụi đến nay là 11 tháng, số tiền đóng cho Hiệp tất cả là 262 triệu đồng. Vì Hiệp làm ăn ở chợ này cũng lâu rồi nên tôi tin tưởng, nào ngờ…”.

Theo ghi nhận ban đầu của phóng, khoảng 50 chủ sạp trong chợ và một số giáo viên trên địa bàn huyện là nạn nhân của Hiệp, với tổng số tiền đến hơn 3 tỉ đồng. Người mà Hiệp "ôm" tiền nhiều nhất là chị Hằng bán giò chả, bún bánh với 504 triệu. Một cô giáo ở trường THPT Phú Mỹ đóng hụi cho Hiệp 430 triệu đồng, …

Không chỉ đối với bạn hàng, Hiệp còn lừa ngay cả người thân trong nhà. Bà Lê Thị Mỹ (chị gái Hiệp) cho biết: “cách đây ít hôm Hiệp mang 1 bọc vàng (gồm nhẫn, dây chuyền, lắc, bông tai trị giá khoảng 5 cây vàng) đến kêu tôi cầm cố cho nó  mượn 300 triệu đồng. Tôi vừa bán đất xong nên có tiền, thấy nó nói chỉ mượn nóng trong vòng 1 tuần nên tôi đã cho vay. Khi giao tiền cho nó xong rồi, mang vàng ra kiểm tra thì mới biết đó là bọc vàng giả. Chị em trong nhà mà nó còn làm vậy thì tôi cũng không biết nói sao nữa”.

Theo các nạn nhân, thì trước đây Hiệp sống ở tỉnh Gia Lai. Năm 1995 Hiệp đăng ký thường trú ở ấp Mỹ Thạnh (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành). Do không có việc làm ổn định, nên Hiệp đã vay mượn tiền để cho vay lấy lãi cao. Năm 2008, khi chợ Tân Thành hoạt động, Hiệp đến mời gọi cho tiểu thương vay tiền lấy lãi ngày và tổ chức chơi hụi. Thời gian đầu, Hiệp cho người chơi hốt hụi đúng thời gian, đầy đủ cả gốc lẫn lãi. Nhờ tạo được lòng tin nên hầu hết tiểu thương trong chợ tham gia đóng hụi cho Hiệp.
 
Một tiểu thương buồn rầu vì là là nạn nhân của vụ giật hụi

 Trước ngày bỏ trốn, Hiệp có xuống chợ Tân Thành cho anh Quang (bán sữa đậu nành) hốt gần 20 triệu đồng. Nên khi nghe tin Hiệp bỏ trốn nhiều tiểu thương còn bán tín bán nghi. Khi một số người đến nhà Hiệp thì mới tá hỏa thấy nhà cửa trống trơn. Lúc ấy mọi người mới biết bị Hiệp lừa.
 
Hiện các nạn nhân bị Hiệp lừa đang gửi đơn tố cáo đến Công an huyện nhờ can thiệp.

 

Tin-ảnh: Gia Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI