Dương Tự Trọng đã bị phạt 16 năm tù về việc đã tổ chức cho anh trai Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài
Dương Tự Trọng đã bị phạt 16 năm tù về việc đã tổ chức cho anh trai Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài

Chiều 22-8, ông Phạm Đức Tuyên, Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng, cho biết sáng 28-8, TAND TP Hải Phòng dự kiến công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Dương Tự Trọng (SN 1961) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, từ năm 2001-2002, bị cáo Dương Tự Trọng (khi đó là Trưởng phòng Cảnh sát hình sự thuộc Công an TP Hải Phòng) đã có quan hệ thân thiết với Đồng Xuân Phong, là cán bộ Đội chống buôn lậu, Cục Hải quan TP Hải Phòng.

Ngày 18-8-2009, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an TP HCM đã ra Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh bắt tạm giam đối với Đồng Xuân Phong về tội Buôn lậu.

Do Phong bỏ trốn, ngày 16-10-2009, Cơ quan CSĐT - Công an TP HCM đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với đối tượng Đồng Xuân Phong. Ngoài việc gửi quyết định, Công an TP HCM còn cử cán bộ trực tiếp phối hợp với Công an TP Hải Phòng để truy bắt Đồng Xuân Phong nhưng không bắt được (mặc dù thời gian này Phong thường xuyên lẩn trốn tại địa bàn Hải Phòng).

Đến ngày 22-4-2011, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm - Công an TP  Hải Phòng có báo cáo việc rà soát đối tượng truy nã có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng (trong đó có Đồng Xuân Phong) gửi đến bị cáo Dương Tự Trọng (khi đó là Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an TP Hải Phòng). Tuy nhiên, bị cáo Trọng không có ý kiến chỉ đạo, cũng không tổ chức, triển khai lực lượng tiến hành truy bắt theo chức năng, nhiệm vụ được giao mặc dù từ năm 2010, dù bị cáo Trọng đã biết rõ Phong bị Công an TP HCM truy nã vì có liên quan đến vụ án kinh tế.

Ngày 17-5-2012, sau khi nhận được thông báo của ông Dương Chí Dũng (là anh trai Dương Tự Trọng) về việc đang bị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, bị cáo Trọng đã chỉ dẫn Dũng về nhà bạn gái của Trọng để trốn và chờ người của Trọng đến đón.

Sau đó, ngày 18-5-2012, bị cáo Dương Tự Trọng yêu cầu Đồng Xuân Phong (đang trốn truy nã tại Hải Phòng) thông qua Vũ Tiến Sơn (khi đó là Phó Trưởng phòng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an TP Hải Phòng) cùng phối hợp để tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.

Theo dự kiến, phiên tòa xét xử bị cáo Dương Tự Trọng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” diễn ra trong một ngày 28-8. Ông Nguyễn Đình Hưng, luật sư thuộc Văn phòng luật sư Hưng Giang (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Dương Tự Trọng.

Trước đó, ngày 23-5-2014, bị cáo Dương Tự Trọng đã bị TAND Tối cao tuyên phạt 16 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Mai Phương