Sáng nay 16-12, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa bị cáo Doãn Trung Dũng (SN 1971, ở phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) ra xét xử về tội Giết người và Cướp tài sản”. Dũng là bị cáo trong vụ thảm sát 4 bà cháu trong một gia đình tại TP Uông Bí.


Quang cảnh phiên toà xét xử bị cáo Doãn Trung Dũng

Quang cảnh phiên toà xét xử bị cáo Doãn Trung Dũng

Trong suốt quá trình thẩm vấn tại tòa sáng nay 16-12, bị cáo Doãn Trung Dũng tỏ ra tỉnh táo, khai rành mạch từng chi tiết trong vụ án ra tay sát hại 4 bà cháu bà Nguyễn Thị Hát trong vụ thảm sát tại khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, vào đêm 23-9, rạng sáng 34-9. Khi chủ tọa hỏi có đi cùng ai không, bị cáo nói “không”.

Bị cáo lý giải lý do mang theo dao trong người khi đến nhà chị Vũ Thị Thanh (ở khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) là do sợ bị đánh khi ra đường. Con dao này được chính tay bị cáo tự chế từ con dao phay của mình.

Dũng khai trước tòa, tối hôm Dũng đến (tối 23-9), chị Thanh đi vắng. Tại nhà chỉ có bà Hát và 3 cháu nhỏ. Sau khi ăn cơm tối xong, cả nhà đi ngủ. Nghe chó cắn, Dũng ra rình và nghĩ bà Hát gọi người đến. Sau đó, Dũng thấy cháu Hưng dậy đi vệ sinh nên đi theo sát hại cháu. Thấy cháu Hà giật mình kêu, Dũng sợ lộ nên tiếp tục sát hại cháu Hà.


Bị cáo Doãn Trung Dũng tại toà

Bị cáo Doãn Trung Dũng tại toà

Sáng hôm sau (sáng 24-9), khi trời tờ mờ sáng thì bà Hát gọi, giục Dũng về. Lúc này, cháu Huyền đòi đi vệ sinh, bà Hát đưa cháu bé xuống nhà, Dũng đi theo cầm tiện gỗ cầu thang cướp đi sinh mạng của hai bà cháu.

Khi chủ toạ phiên toà hỏi Dũng có chủ ý dùng gậy gỗ đánh bà Hát và cháu Huyền dễ dẫn đến cái chết hơn dùng dao không? Dũng khai: "Vớ gì thì dùng đó chứ không chủ đích trước".

Dũng cũng bình thản đáp lại từng câu hỏi của chủ tọa. Dũng khai nhận sáng 24-9, sau khi gây án, lục tìm tiền không có, bị cáo mới lấy hoa tai và nhẫn vàng của bà Hát. Sau đó, Dũng về nhà, tắm, thay áo có dính máu rồi chở vợ đi làm.

Khi chủ tọa hỏi khi gây án xong có nói cho vợ biết không, Dũng trả lời: "Không". Dũng khai chiều ngày 24-9, đi bán nhẫn và hoa tai của bà Hát được tiền, bị cáo mua ma túy, sau đó về nhà đánh bạc. Đang đánh bạc, phát hiện có công an đến nhà, Dũng bỏ trốn ra bờ sông.


An ninh được thắt chặt tại phiên tòa

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa

Bị cáo bình thản thuật lại vụ thảm sát 4 bà cháu

Đêm 24-9, Dũng lẩn trốn quanh khu vực bờ sông. Dũng cởi bỏ hết quần áo ngoài chỉ mặc đồ lót để tránh bị công an phát hiện. Đến sáng 25-9, Dũng trốn tới TP Hải Phòng, vào nhà dân lấy trộm quần áo và tìm đến nhà bác họ ở Phà Rừng, huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng), nói dối là trốn nợ, ở nhờ vài ngày. Dũng cũng khai ngày 26-9 đã đi mua 5 vỉ thuốc ngủ để uống, nhưng do là thảo dược "không ăn thua" nên đã nhờ một người anh họ mua 3 vỉ G10. Người này nhận lời mua hộ và hẹn Dũng ra quán cà phê Ngọc Anh ở chân Cầu Bính, Thủy Nguyên, Hải Phòng. Khi Dũng vừa ra đến đây thì bất ngờ bị lực lượng công an bắt giữ.

Cũng trong phần thẩm vấn, Hội đồng xét xử đã hỏi bà Bùi Thị N., mẹ đẻ Doãn Trung Dũng. Bà N. khai không biết tối đó (23-9), Dũng ra khỏi nhà lúc nào. Hôm sau, bà thấy nhiều công an đến nhà, lục soát nhà mới hỏi và được công an cho biết vụ án 4 người bị thảm sát.

Được Hội đồng xét xử xét hỏi, chị Đỗ Thị H., vợ của bị cáo, khai không biết Dũng giết người. Chỉ biết đêm hôm trước (đêm 23-9), Dũng đi khỏi nhà và 6 giờ sáng hôm sau (ngày 24-9) mới về.

Tin-ảnh: Trọng Đức