xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa phải nhập viện vì sức khỏe yếu

Ng. Hưởng

(NLĐO)- Tại phiên tòa xử vụ đánh bạc ngàn tỉ chiều 23-11, chủ tọa đã thông báo ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng Cục C50, phải nhập viện kiểm tra do sức khỏe yếu.

Ngày 23-11, phiên tòa xét xử cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, cùng 91 bị cáo khác tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Đầu giờ chiều, luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương) đề nghị HĐXX cho bị cáo Nguyễn Văn Dương vào phòng y tế để chăm sóc sức khỏe. Bị cáo Dương sẽ ra khu vực xét xử khi nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa phải nhập viện vì sức khỏe yếu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hóa phải nhập viện để kiểm tra sức khỏe

Ngoài ra, HĐXX cũng thông báo do sức khỏe yếu, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), phải vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để chăm sóc sức khỏe. Bị cáo Hóa cũng có đơn xin xử vắng mặt và ủy quyền cho các luật sư bào chữa tại phiên tòa.

Trước đó, sáng cùng ngày, được tự bào chữa, ông Phan Văn Vĩnh cho biết sau khi nghe bản luận tội của VKSND tỉnh Phú Thọ, bị cáo đã nhận ra lỗi lầm của mình. Bản luận tội của VKS quy kết ông "lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ" thì ngay từ trước khi diễn ra và trong phiên tòa, bị cáo đã nhận tội này.

"Tuy nhiên, do điều kiện hoàn cảnh, kính mong HĐXX, VKS phân tích hành vi để bị cáo được hưởng chính sách giảm nhẹ hình phạt. Ngay từ khâu điều tra, cáo trạng và xét xử, bị cáo nhất quán nhận lỗi và lỗi đến đâu chịu trách nhiệm đến đó, không đổ lỗi cho ai" - bị cáo Vĩnh trình bày.

Ông Vĩnh cũng mong HĐXX xem xét cho mình được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để giảm hình phạt đến mức thấp nhất. Sau đó, ông Vĩnh ủy quyền cho các luật sư bào chữa, làm rõ tình tiết có lợi để giảm nhẹ hình phạt.

Bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cũng thừa nhận hành vi của ông phù hợp với tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", VKS truy tố là có cơ sở. Tuy nhiên, luật sư đề nghị tòa xem xét từng giai đoạn, qua từng hành vi, thời điểm nào là lỗi cố ý gián tiếp, thời điểm nào là cố ý trực tiếp.

Theo luật sư Huyền Trang, ông Phan Văn Vĩnh phạm tội trong điều kiện hoàn cảnh khách quan do tiếp nhận thông tin từ cấp dưới là cục trưởng C50 một cách thụ động và bị che giấu hoàn toàn thông tin sự thật. Thực tế, ông Vĩnh cũng chỉ là "nạn nhân" của việc báo cáo sai giống như thứ trưởng, bộ trưởng Bộ Công an.

"Ông Vĩnh không nhận được trình báo, tin tố giác tội phạm mạng, tội phạm đánh bạc qua công nghệ cao từ các cơ quan trinh sát, điều tra thực thuộc Tổng cục Cảnh sát" - luật sư phân tích.

Bà Trang cho rằng khi nhận được văn bản của lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu báo cáo việc CNC vận hành game cờ bạc, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã không quán triệt, đôn đốc cơ quan quản lý trực tiếp về công nghệ, quản lý trực tiếp công ty bình phong báo cáo đúng sự thật, báo cáo kịp thời. Bị cáo quá thụ động, bị hạn chế hiểu biết về công nghệ, quá tin tưởng cấp dưới, không kiểm tra tính xác thực thông tin đề xuất của cấp tham mưu. Động cơ, mục đích hoàn toàn vì tâm huyết xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia chống tội phạm mạng nhưng lại để cho chuyển biến vi phạm pháp luật mà không kịp thời phát hiện xử lý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo