Sáng 12-12, TAND TP Hà Nội đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) thảm sát 4 người trong gia đình nhà em trai gây rúng động dư luận vào đầu tháng 9-2019.

Bị cáo ra tay thảm sát cả nhà em trai ở Đan Phượng khóc nghẹn tại toà - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Đông đến toà

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân tại huyện Đan Phượng cùng người nhà nạn nhân đã có mặt tại TAND TP Hà Nội để theo dõi phiên xét xử. Nhiều người dân không được vào bên ngoài nên chỉ đứng phía bên ngoài phiên toà.

Trong phần kiểm tra căn cước, trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Văn Đông tỏ ra bình tĩnh, trả lời rành rọt các câu hỏi của chủ toạ phiên toà. Theo lời khai của Đông, bị cáo không có công việc ổn định, đã lập gia đình và có 2 người con, chưa có tiền án, tiền sự…

Bị cáo ra tay thảm sát cả nhà em trai ở Đan Phượng khóc nghẹn tại toà - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Văn Đông khóc nghẹn tại phiên toà

Bị cáo ra tay thảm sát cả nhà em trai ở Đan Phượng khóc nghẹn tại toà - Ảnh 3.

Bị hại cùng gia đình bị hại tại phiên toà

Đáng chú ý, trong lúc đại diện VKSND TP Hà Nội công bố bản cáo trạng vụ án, tại khu vực dành cho nạn nhân và những người liên quan đến vụ án, nạn nhân Đ.T.H.N. cúi mặt rưng rưng khóc. Cũng trong lúc này, bị cáo Nguyễn Văn Đông đột ngột khóc nghẹn, dùng tay lau nước mắt, ngã khuỵu. Công an tại phiên toà lao tới đỡ bị cáo.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Văn Đông là anh ruột của ông Nguyễn Văn H. (SN 1969, ở gần kề nhà Đông, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội). Ông H. và Đông được bố, mẹ chia cho hai mảnh đất và đã làm nhà riêng ở cạnh nhau.

Năm 2016, ông H. mua thêm phần đất của ông Nguyễn Văn Mến (anh ruột của Đông và ông H.). Mảnh đất này chạy dọc từ nhà ông H. đến nhà Đông. Trong cuộc sống hàng ngày, Đông và ông H. thường có nhiều mâu thuẫn.

Khoảng 20 giờ ngày 29-8, anh Nguyễn Văn H. (SN 1993, con trai ông H.) đến nhà Đông thông báo mấy hôm nữa gia đình anh này sẽ xây nhà trên thửa đất mua của ông Mến. Anh H. cũng hỏi Đông về việc có thắc mắc gì về ranh giới giữa hai nhà nữa không.

Lúc này, Đông cho rằng việc này phải do bố, mẹ của anh H. sang nói chuyện nên Đông đuổi anh H. về. Sau đó, Đông cho rằng mâu thuẫn giữa hai gia đình là do lỗi của anh H. và bà Doãn Thị V. (SN 1970, vợ ông H.) vì hai người này đã xúi bẩy ông H., làm hai anh em mâu thuẫn. Từ đó, Đông nảy sinh ý định sẽ giết chết bà V. và anh H. để trả thù.

Nghĩ là làm, khoảng 7 giờ 30 phút ngày 1-9, Đông mang theo một con dao đi sang nhà ông H.. Tại đây, Đông đã ra tay với 5 người trong gia đình ông H. khiến ông H. và chị Nguyễn Thị B. (con gái ông H.) tử vong tại chỗ còn chị Đ.T.H.N. (con dâu ông H.), cháu N.Đ.H.M.(SN 2018, con chị N.) và bà V. được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 198. Sáng cùng ngày, bà V. tử vong, cháu M. được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu nhưng đến 14 giờ cùng ngày cũng đã tử vong.

Nguyễn Hưởng