Một trong 9 người bị cơ quan công an tạm giữ hình sự để làm rõ hành vi giết người - Ảnh T.Thanh

Ngày 7-7, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này đang tạm giữ hình sự 9 người để điều tra làm rõ hành vi “Giết người”, “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại thôn 6, xã Thiệu Khánh, TP Thanh Hóa vào tối ngày 4-7 vừa qua khiến 1 thanh niên bị chém chết oan vì trùng tên.

9 người bị tạm giữ hình sự gồm: Lê Công Nam (SN 1994, ngụ thôn 6, xã Thiệu Khánh), Nguyễn Thăng Nam (SN 1994), Vũ Tuấn Linh (SN 1997), Trần Văn Bảo, Nguyễn Văn Thành, Phạm Văn Linh, Nguyễn Khắc Thắng, Quách Đại Hoàng, Nguyễn Trọng Đạt (cùng ngụ TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa).

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận đêm 3-7, Lê Công Nam, đang ngồi uống bia tại thôn 8, xã Thiệu Khánh, đã xảy ra mâu thuẫn xô xát với một nhóm thanh niên cùng xã, trong đó có Nguyễn Hữu Giang (SN 1996) và một số người khác.

Do bị đánh đau, bực tức trong người nên đêm 4-7, Nam đã điện thoại rủ Nguyễn Thăng Nam và Vũ Tuấn Linh đi uống bia rồi kể chuyện mình bị đánh và nhờ hai người trả thù. Sau đó, Linh điện thoại cho 6 người trên tập trung tại phường Trường Thi, TP Thanh Hóa để lên đường đi “rửa hận” cho bạn.

Sau khi tập trung đủ người, nhóm này đã mang theo nhiều dao, kiếm đi trên 5 xe máy về thôn 6, xã Thiệu Khánh tìm Nguyễn Hữu Giang nhưng tới nhà thì Giang không có nhà. Tức tối, cả bọn dùng gạch đá ném lên nóc nhà Giang và nhiều nhà dân ở thôn 6 khiến bà con rất bất bình.

Hiện trường nơi anh Phạm Đình Giang bị chém chết oan vì trùng tên

Không tìm thấy người, nhóm này rời đi nơi khác. Lúc này, anh Phạm Đình Giang đang hát karaoke tại một quán hát trên địa bàn. Tưởng anh Phạm Đình Giang là anh Nguyễn Hữu Giang nên nhóm của Nam đã tìm đến quán hát.

Nghe có người gọi tên mình là Giang, anh Phạm Đình Giang liền đi ra thì bất ngờ bị 2 đối tượng ập đến chém tới tấp bằng nhiều nhát dao chí mạng vào đầu và chân khiến nạn nhân gục ngay tại chỗ và tử vong trên đường được đưa đi cấp cứu.

Nhóm thanh niên cũng đâm chém khiến một người khác là anh Nguyễn Khánh Toàn bị thương, hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực (Thanh Hóa).

Tin-ảnh: Tuấn Minh