Ngày 6-7, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đặng Quang Vinh (40 tuổi, quê Tiền Giang) 10 năm tù về tội "Giết người".

Bị chửi mắng, người bán vé số đâm người - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đặng Quang Vinh khóc nức nở sau khi nghe tòa tuyên án.

Theo hồ sơ vụ án, do thiếu tiền trả nhà trọ, Vinh mượn của bà Huỳnh Thị Nhự 8,4 triệu đồng (trong đó tiền gốc là 5 triệu đồng, lãi suất cố định là 3,4 triệu đồng). Hai bên thỏa thuận, Vinh sẽ trả góp 100.000 đồng/ngày cho đến khi hết nợ.

Khoảng 19 giờ ngày 14-1-2016, Vinh đang bán vé số thì bà Nhự gọi điện đòi nợ nhưng Vinh chưa có tiền để trả. Bà Nhự đi tìm và gặp Vinh trên đường Phan Văn Dổi (huyện Bình Chánh, TP HCM) và yêu cầu phải trả tiền, nếu không có phải thế ngang bằng 10 tờ vé số mỗi ngày.

Vinh xin khất nợ nhưng bà Nhự không đồng ý dẫn đến 2 bên xảy ra cự cãi. Trong lúc tức giận, Vinh đánh bà Nhự 3 cái (không gây thương tích), rồi đưa cho bà này 20 tờ vé số (trị giá 200.000 đồng).

Bà Nhự về đến gần nhà trọ của Vinh (tại ấp Nam Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM) gặp bà Ngô Thị Dương. Khi biết bà Nhự bị đánh, bà Dương gọi người đến phòng trọ của Vinh để nói chuyện.

Khi Vinh vừa về đến phòng trọ thì bị bà Dương chửi mắng, nhiều thanh niên dọa đánh. Vinh vào phòng lấy 1 con dao, đâm bà Dương trúng vào cổ. Bà Dương được mọi người đưa đi cấp cứu, may mắn sống sót với tỉ lệ thương tật 30%.

Tại phiên tòa, bị cáo Vinh khai đã uống rượu trước đó. "Khi bà Dương kéo người đến dọa đánh bị cáo. Bị cáo té ngã rồi vùng dậy đâm dao lung tung để đe dọa chứ không có chủ đích đâm chết bà Dương. Mong tòa xử nhẹ tội để bị cáo sớm làm lại cuộc đời" - Bị cáo Dương nói.

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy lời khai của bị cáo phù hợp với hồ sơ vụ án, hành vi của bị cáo là nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, bị cáo có nhiều  tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX quyết định tuyên bị cáo Nguyễn Đặng Quang Vinh 10 năm tù.

Quốc Chiến