xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bị đề nghị án 12-13 năm tù, con nuôi Nguyễn Xuân Đường xin nhận án 20 năm

Tr.Đức

(NLĐO)- Tại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ ăn chặn gần 2,5 tỉ đồng tiền hoả táng, Nguyễn Xuân Đường bị đề nghị mức án 15-16 năm tù. Trong khi đó, khi bị VKSND đề nghị mức án từ 12-13 năm tù, Bùi Mạnh Tiến (con nuôi Đường) xin nhận án 20 năm.

Chiều 18-11, TAND tỉnh Thái Bình tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", 50 tuổi, trú phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) và vợ là Nguyễn Thị Dương (41 tuổi) cùng 5 đồng phạm về tội cưỡng đoạt tài sản.

Kết thúc phần xét hỏi, công bố bản luận tội, đại diện VKSND khẳng định cáo trạng truy tố vợ chồng Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương và 5 bị cáo khác là đúng người, đúng tội.

Bị đề nghị án 12-13 năm tù, con nuôi Nguyễn Xuân Đường xin nhận án 20 năm - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Nguyễn Xuân Đường được xác định là người khởi xướng, chủ mưu, cầm đầu trong vụ án. Ninh Đức Lợi (SN 1974, ở TP Thái Bình, là lao động tư do) là người đã bàn bạc, tích cực giúp Đường trong việc cưỡng đoạt tài sản.

Các bị cáo khác là đồng phạm với vai trò giúp sức cho Đường trong quá trình cưỡng đoạt tài sản là: Nguyễn Khắc Nin (SN 1979, trú tại Nam Cao, huyện Kiến Xương), Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, tên gọi khác là Tiến "trắng", con nuôi Nguyễn Xuân Đường), Quách Việt Cường (SN 1974, trú tại TP Thái Bình), Nguyễn Thị Dương, Phạm Văn Úy (SN 1989, trú tại Vũ Thư, Thái Bình).

Các bị cáo bị áp dụng tình tiết tăng nặng do phạm tội nhiều lần, hành vi cưỡng đoạt diễn ra trong thời gian dài.

Cơ quan công tố nhận định Đường cùng vợ là Nguyễn Thị Dương và con nuôi tên Bùi Mạnh Tiến đã không thành khẩn khai báo, do đó không được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Các bị cáo còn lại đã thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điểm s, Khoản 1, Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015.

Căn cứ tài liệu vụ án cùng lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường mức án 15-16 năm tù. Nguyễn Thị Dương bị đề nghị mức án 6-7 năm tù theo Khoản 2, Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015.

Đáng chú ý, khi bị VKSND đề nghị mức án từ 12-13 năm tù, con nuôi Nguyễn Xuân Đường xin nhận án 20 năm. "Nếu tòa không xử 20 năm thì xin tòa chỉ xử 13 năm tù, 12 năm là quá nhẹ"- Tiến nói.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 8 tới 14 năm tù.

Về phần dân sự, VKSND đề nghị các bị cáo bồi thường cho bị hại số tiền chiếm đoạt được là gần 2,5 tỉ đồng. Nguyễn Thị Dương sau đó đã xin khắc phục toàn bộ thiệt hại, bồi thường cho các bị hại số tiền này ngay tại phiên tòa, đồng thời nhận tội và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, tại phần xét hỏi, bị cáo Dương không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai nhận ký văn bản liên quan tới Hiệp hội Tang lễ tỉnh Thái Bình nhưng không đọc nội dung mà chỉ ký bởi tin tưởng chồng và làm việc đó để tạo điều kiện cho chồng kinh doanh, làm ăn với người khác.

Khi làm việc với cơ quan chức năng, bị cáo Dương thừa nhận đã vi phạm pháp luật song bác bỏ quan điểm luận tội cho rằng hành vi của mình là cưỡng đoạt tài sản. Bị cáo Dương trình bày chưa từng gặp hay thu tiền của một đơn vị dịch vụ hỏa táng.

Nói về số tiền 43 triệu đồng đã nhận từ đàn em của Đường, nữ bị cáo cho biết chỉ đi làm việc này theo lời chồng, không biết đó là tiền. Dương thừa nhận có lần đã gặp bị cáo Quách Việt Cường (đàn em của Đường) đến nhà song không trực tiếp nhận tiền. Theo lời khai, Cường để tiền vào ngăn kéo cho Đường rồi ra về.

Tương tự, bị cáo Đường cũng không thừa nhận hành vi phạm tội trong phần xét hỏi. Bị cáo cho rằng việc thành lập Hiệp hội Tang lễ tỉnh Thái Bình là dựa trên tinh thần tự nguyện của đại diện các đơn vị hỏa táng. Họ tự nguyện tham gia, không bị ai đe dọa, đánh đập hay cưỡng ép.

Khi được hỏi về số tiền 500.000 đồng/ca mà các đơn vị hỏa táng phải nộp cho mình, bị cáo Đường phủ nhận việc ép buộc và cho biết đây là khoản tiền các đơn vị tự nguyện giao nộp. Bị cáo khai không tư lợi số tiền này mà sử dụng cho các hoạt động của hiệp hội như ăn uống, phúng viếng người mất, thăm nuôi người ốm hay xây nhà ăn miễn phí.

Đại diện VKSND tỉnh Thánh Bình cáo buộc, từ cuối năm 2017 đến tháng 4-2020, Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội Tang lễ Thái Bình, dùng nhiều thủ đoạn để cưỡng đoạt tiền của 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Với mỗi ca hỏa táng, vợ chồng Đường cùng đàn em thu 500.000 đồng. Số tiền này được các đơn vị kinh doanh dịch vụ hỏa táng nộp lại vào ngày 5 và 20 âm lịch hàng tháng.

Những cá nhân, đơn vị không chấp hành nội quy, tổ chức hỏa táng không thông qua Đường sẽ bị chặn xe, đánh đập và cắt địa bàn hoạt động. Cơ quan tiến hành tố tụng xác định Đường "Nhuệ" và đồng phạm đã cưỡng đoạt tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo