Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát đi cảnh báo đề nghị người dân cảnh giác, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu dụ dỗ người chơi trên mạng xã hội vào tham gia công tác "nghe nhạc, xem video được tiền" rồi thực hiện hành vi lừa đảo.

Bị dụ làm cộng tác viên thả tim được tiền, người phụ nữ mất trắng 1,1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các thông tin mời tham gia cộng tác viên tràn lan trên mạng xã hội

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, mới đây chị Nguyễn Thị T. (SN 1989, ngụ xã Hoằng Sơn, huyện Hoằng Hóa) trình báo bị lừa 1,1 tỉ đồng khi tham gia cộng tác trên mạng xã hội.

Cụ thể, sau khi vào nghe nhạc tại ứng dụng Zing MP3, chị T. đã "thả tim" (nhấn vào biểu tượng trái tim, thể hiện sự yêu thích) trên bài hát thì bất ngờ nhận được 50.000 đồng. Khi đã dụ được "con mồi", các đối tượng gửi cho chị T. trang web hi1555.com để làm nhiệm vụ với mức hoa hồng cao hơn.

Nghe theo lời dẫn dắt cũng như những lý do mà đối tượng đưa ra như số tài khoản ngân hàng bị sai, sai nội dung chuyển khoản khi nộp tiền vào, chuyển tiền để xác minh tài khoản ngân hàng…, chị T. đã liên tục chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng yêu cầu với tổng số tiền là 1,1 tỉ đồng. Đến khi không còn khả năng vay mượn tiền nữa thì chị T. mới biết mình bị lừa nên đã tố giác tới cơ quan công an.

Tượng tự, ngày 20-3, chị L.T.H. (ngụ phường Thiệu Dương, TP Thanh Hóa) nhận được điện thoại mời tham gia làm cộng tác viên nghe nhạc tăng lượt view, lượt like cho ca sĩ với thù lao 100.000-200.000 đồng, qua ứng dụng Telegram. Chị H. tin tưởng làm theo yêu cầu của đối tượng và mất hơn 100 triệu đồng.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, hình thức tiếp cận của nhóm lừa đảo rất đơn giản, chủ nhân của số điện thoại sẽ nhận được một cuộc gọi của một người xưng là nhân viên của một sàn thương mại điện tử, có nhiệm vụ tăng tương tác cho các bài hát trên Zing MP3 bằng cách trả tiền tương tác, hoa hồng cho người nghe nhạc.

Chúng giải thích chỉ cần bật bài hát được yêu cầu trên Zing MP3 thì sẽ được 10.000 đồng/bài. Kể cả không nghe mà chỉ bật lên để đó cũng vẫn nhận được tiền. Sau đó sẽ được mời đề nghị kết bạn qua Zalo. Mọi thông tin cá nhân, tài khoản sẽ được nhóm lừa đảo khai thác. Những người hám lợi sẽ dễ dàng bị mắc bẫy.

Tuấn Minh