Hiếp dâm là một trong những tội danh bị xã hội lên án gay gắt nhất. Thế nhưng gần đây, ở miền Tây Nam Bộ liên tục xảy ra nhiều vụ án hiếp dâm và hiếp dâm trẻ em. Qua những vụ án này mới thấy trước khi lãnh án, nhiều bị cáo và bị hại đều nghĩ đó là yêu, "tự nguyện mà".

Xô vào bụi cây, lãnh án

Mới đây, một vụ án hiếp dâm được tòa án ở Sóc Trăng đưa ra xét xử mà tình tiết của nó khiến không ít người cảm thấy như đùa. Số là, T. và bị hại M. là hàng xóm của nhau. Dù có tình cảm nhưng T. không dám thổ lộ vì sợ M. từ chối. Một buổi trưa, M. đang say giấc tại nhà thì T. sang chơi. Thấy M. ngủ say khi trong nhà không có ai, T. liền nhẹ nhàng bước tới giường và kéo dây kéo quần của M. xuống. M. giật mình tỉnh giấc, T. sợ bị bại lộ nên núp vào chỗ khuất, sau đó nhảy ra “hù” M. như không có chuyện gì xảy ra.

Bi hài từ những vụ án hiếp dâm

Võ Thành Trung (ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) nhận mức án 8 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em

Được gia đình “tư vấn”, M. đi trình báo công an nên T. bị triệu tập lên lấy lời khai. Làm việc với công an, lúc đầu T. tỏ ra bất hợp tác vì cho rằng, mình chưa chạm vào người M. thì không có tội. Đến khi cán bộ điều tra hỏi”: “Vậy mục đích kéo dây kéo của M. xuống là gì?”. Sau một hồi ấp a ấp úng, T. bình thản trả lời: “Thì định làm chuyện đó thôi chứ chưa có làm”. Thế là, từ một thanh niên quê mùa, hiền lành và chất phác, T. bị tòa tuyên 7 năm tù về tội hiếp dâm.

Tương tự, một cán bộ điều tra cho biết chỉ cần “ma lanh” một tí thôi thì đối tượng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Như vụ, trong một lần đi qua đoạn đường vắng, K. tình cờ gặp một thiếu nữ đi bộ một mình. Sau vài lời chọc ghẹo, bất ngờ thanh niên này xô thiếu nữ ngã vào bụi rậm. Nghe tiếng thiếu nữ tri hô, người dân gần đó đến bắt giữ K. giao cho công an.

Cũng như T., khi làm việc với công an, K. khẳng định mình chỉ xô thôi chứ không làm chuyện gì tổn hại đến thân thể của thiếu nữ kia. Những lần bị mời lên làm việc sau đó, K. một mực phủ nhận ý đồ của mình. Bị cán bộ điều tra truy vấn: “Khi xô người ta vào bụi rậm, trong đầu anh có nghĩ là sẽ hiếp dâm không?”, thật thà, K. hồn nhiên trả lời: “Cũng có ý định đó thôi chứ chưa làm gì”. Vậy là thanh niên này cũng bị truy tố vì tội hiếp dâm dù chưa gây hại cho nạn nhân.

Bị kiện... "nguội"

Tham gia bào chữa cho nhiều bị cáo can tội hiếp dâm trẻ em, một luật sư ở Sóc Trăng lấy làm tiếc khi đến thời buổi này mà nhiều thanh niên ở thôn quê vẫn chưa hiểu rõ vì sao mình bị kết án hiếp dâm. Thậm chí, trước tòa hoặc lúc điều tra, nhiều thanh niên đã liên tục kêu oan vì cho rằng mình và bạn gái chưa thành niên yêu nhau thật lòng nên “làm chuyện đó” là bình thường, sao lại có tội.

Điển hình là tại phiên tòa diễn ra vào đầu tháng 7 vừa qua, bị cáo Thạch Trường (SN 1991, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt 17 năm tù. Trước tòa, Trường cho biết do cùng xóm với L.T.M. (SN 1999) nên cả 2 đã có cảm tình với nhau từ trước.

Giữa tháng 3-2014, cả 2 cùng đi dự tiệc của một người bạn và đều có uống rượu. Tối đến, do M. quá say nên Trường đưa bạn gái về nhà. Ngang qua cái chòi hoang giữa đồng vắng, Trường lợi dụng lúc M. không làm chủ bản thân nên khống chế hãm hiếp, sau đó đưa M. về nhà.

Vài ngày sau, Trường chủ động đến “ở rể” luôn nhà M. Cuối tháng 12-2014, do bị Trường thường xuyên đánh đập vô cớ nên M. trình báo công an những chuyện đã qua. Trước HĐXX, Trường cho rằng cả 2 “yêu” nhau nên sau khi "lỡ trớn", Trường sang nhà chung sống như vợ chồng với M. và được M. chấp nhận. Vì thế, Trường không nghĩ hành vi đó là bị cấm.

Bị cáo Thạch Trường nhận mức án 17 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em

Bị cáo Thạch Trường nhận mức án 17 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em

Mới đây, dư luận ở miền Tây Nam Bộ lại xôn xao trước việc cô X. (28 tuổi) tố cáo 4 bạn nhậu thay phiên nhau hãm hiếp lúc cô quá say. Khi bị triệu tập lấy lời khai, L. cho biết trước đó vài ngày, anh cùng X. và 3 thanh niên cùng xóm nhậu tại nhà mình. Do hết bia nên 2 người bạn của L. đi mua và 1 người vì quá say nên lăn ra ngủ tại chỗ. Do có quan hệ tình cảm từ trước nên X. và L. quan hệ với nhau 2 lần trong lúc 2 bạn nhậu chưa về. L. khẳng định đó là quan hệ đồng thuận và 3 người bạn nhậu kia vô can. Thế nhưng, chị X. vẫn một mực tố cáo cả 4 người đã dùng vụ lực để hiếp dâm tập thể cô. Hiện vụ việc vẫn chưa ngã ngũ vì cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ xem xét có khởi tố vụ án hiếp dâm hay không.

Bài và ảnh: Công Tuấn