Sáng ngày 25-8, TAND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra xét xử vụ án sơ thẩm đối với bị cáo Đinh Trọng Tấn, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lĩnh (huyện Quảng Xương), về tội "Vu khống" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bí thư huyện bị Bí thư xã nhắn tin vu khống nhận hối lộ tình dục - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Trọng Tấn thừa nhận đã nhắn tin bôi nhọ Bí thư Huyện ủy Quảng Xương Nguyễn Văn Chính

Theo cáo trạng của VKSND huyện Quảng Xương, năm 2015, Đinh Trọng Tấn (SN 1980, cán bộ huyện Quảng Xương) được điều động xuống làm Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lĩnh.

Thời gian được điều động, Tấn liên tục tới gặp ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư huyện ủy huyện Quảng Xương, xin nguyện vọng cá nhân nhưng không được chấp nhận.

Đến tháng 10-2016, Tấn tiếp tục gặp ông Chính xin được về giữ chức Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, nguyện vọng không được giải quyết. Cũng thời gian này, Tấn nhận được thông tin vị trí trưởng phòng trên đã có người khác nên Tấn đã nảy sinh ý định nhắn tin để bôi nhọ danh dự Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Chính.

Để thực hiện ý đồ của mình, ngày 5-11-2016, Tấn mua một sim rác điện thoại và soạn các nội dung như: Bí thư Huyện ủy làm rối loạn tình hình, thâu tóm quyền lực, nhận hối lộ tình dục… rồi gửi đến 20 số thuê bao trong danh bạ.

Đến ngày 8-11-2016, Tấn tiếp tục soạn tin nhắn với nội dung: Chuyện động trời tại khách sạn Mường Thanh, T.T.H., Chủ tịch Hội phụ nữ huyện bị chồng bắt quả tang quan hệ bất chính với Bí thư huyện ủy vào 20 giờ tối qua. Rất may bảo vệ khách sạn kịp thời can thiệp đưa Bí thư ra xe an toàn. Một số khách quay được đã tung lên facebook. Sau đó, Tấn gửi đến 11 số thuê bao là các cán bộ lãnh đạo trong huyện.

Trước sự việc trên, ngày 9-11-2016, ông Chính đã gửi đơn đến cơ quan công an đề nghị điều tra người nhắn tin bôi nhọ. Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác định Đinh Trọng Tấn chính là nghi phạm. Ngày 28-2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đinh Trọng Tấn tội "Vu khống".

Trong buổi xét xử sáng ngày 25-8, Tấn cũng bị xét xử với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo cáo trạng, Tấn quen chị Trần Thị Anh Th. (SN 1992, ngụ huyện Quảng Xương) từ năm 2013. Theo tìm hiểu trên mạng, Tấn biết tỉnh Thanh Hóa sắp thành lập Bệnh viện Ung bướu, năm 2015 biết chị Th. mới ra trường đang cần việc làm nên hứa sẽ lo cho chị Th. và bệnh viện trên và đưa cho Tấn 50 triệu đồng trước để lo liệu.

Chờ lâu không thấy Tấn hồi âm, chị Th. nhiều lần liên lạc với Tấn để đòi lại số tiền trên. Tuy nhiên, Tấn đã trốn tránh nhằm chiếm đoạt số tiền. Sau khi Tấn bị bắt, số tiền cũng đã được gia đình khắc phục cho chị Th.

Tại phiên xét xử, Tấn đã thừa nhận hành vi của mình về 2 tội trên, do có nhiều tình tiết giảm nhẹ HĐXX đã tuyên phạt Đinh Trọng Tấn 9 tháng tù giam tội "Vu khống" và 18 tháng tù giam tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thanh Tuấn