Sáng 7-1, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Văn Minh (SN 1971; nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Bí thư xã giết cháu thế mạng để trục lợi bảo hiểm hầu tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Văn Minh mặc áo vest ra tòa

Ông Minh ra tòa với cáo buộc 4 tội danh gồm: "Giết người", "Hủy hoại tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Xâm phạm mồ mả" với mức hình phạt cao nhất là tử hình. Có 3 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Minh tại phiên tòa sơ thẩm. HĐXX phiên sơ thẩm gồm 5 người, trong đó thẩm phán Lê Quốc Hương là chủ tọa.

Vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm nên từ sáng sớm nhiều người đã tới TAND tỉnh Đắk Nông theo dõi phiên xét xử.

Theo ghi nhận của phóng viên, do phòng xét xử chật hẹp nên chỉ những người có giấy triệu tập của tòa án mới được vào phòng xét xử. Hàng chục chiến sĩ công an cũng được điều động bảo vệ phiên tòa. 

"Nghe tin hôm nay TAND tỉnh Đắk Nông xét xử kẻ giết cháu để lấy xác nhằm trục lợi bảo hiểm nên tôi tới theo dõi nhưng không được vào xem. Đọc báo thấy viết ông này là một Bí thư Đảng ủy xã nhưng không hiểu sao lại tàn ác như thế. Nhẫn tâm giết người cháu, người vừa nấu cơm, ăn nhậu và ngủ chung với mình" - một người dân tới theo dõi phiên tòa nói cho biết.

Bí thư xã giết cháu thế mạng để trục lợi bảo hiểm hầu tòa - Ảnh 2.

Gia đình bị hại mang di ảnh anh Trần Nho Vương tới phiên tòa

Tương tự, có nhiều người nhà của bị cáo Minh cũng tới xin được vào trong để theo dõi nhưng không được chấp thuận. "Chúng tôi là người nhà của bị cáo. Hôm qua chúng tôi đã có đơn gửi tòa án xin được vào phòng xử án nhưng vẫn không được giải quyết. Có người từ Hà Nội vào Đắk Nông để theo dõi phiên tòa nhưng vẫn không được vào" - 1 người phụ nữ nói. 

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến đầu năm 2020, ông Minh vay mượn tiền và nhận tiền của nhiều người để chuyển nhượng đất với tổng số hơn 23,7 tỉ đồng. Do sử dụng tiền để mua bán cà phê trực tuyến trên sàn quốc tế và bị thua lỗ, phải trả tiền lãi suất cho các khoản vay nên ông Minh không có khả năng trả nợ.

Ngày 9-4-2020, ông Minh mua bảo hiểm nhân thọ tại Công ty bảo hiểm Prudential chi nhánh TP Đà Lạt với giá hơn 233 triệu đồng/năm với mục đích trục lợi. Nếu ông Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỉ đồng.

Bí thư xã giết cháu thế mạng để trục lợi bảo hiểm hầu tòa - Ảnh 3.

An ninh phiên tòa được thắt chặt

Sau khi dò tìm, khoảng 0 giờ ngày 26-4-2020, ông Minh đến nghĩa địa thuộc xã Quảng Khê (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đào 1 mộ mới chôn để lấy xác thế thân mình. Tuy nhiên, khi đào tới quan tài, cạy nắp quan tài không được nên ông Minh bỏ về.

Ngày 2-5-2020, ông Minh từ Lâm Đồng đến rẫy tại xã Quảng Khê rồi mua 1 can xăng và 3 can dầu để ở thùng xe bán tải (chiếc xe đang thế chấp vay ngân hàng). Khoảng 17 giờ ngày 3-5-2020, ông Minh tới nhà rẫy của anh Trần Nho Vương (SN 1995, cháu họ bên vợ của ông) đang ở, cách nhà rẫy của ông Minh khoảng 300 m.

Bí thư xã giết cháu thế mạng để trục lợi bảo hiểm hầu tòa - Ảnh 4.

Hiện trường ông Minh đốt xe giả vụ tai nạn giao thông

Tại đây, ông Minh ăn cơm và uống bia với anh Vương, rồi cả 2 nằm ngủ. Nửa đêm, ông Minh nảy sinh ý định giết anh Vương để lấy xác thế mạng mình nên cầm búa đánh 2 phát vào trán khiến nạn nhân tử vong. Ông Minh đưa thi thể anh Vương lên xe rồi chạy ra Quốc lộ 28 tông vào cột mốc bên lề đường, tạo vụ tai nạn giao thông. Ông Minh đưa thi thể anh Vương lên ngồi ở ghế tài xế, tháo đồng hồ đeo tay và lấy chùm chìa khóa của mình bỏ lại trên xe rồi châm lửa đốt xe.

Gây án xong, ông Minh quay lại nhà người dân (cách hiện trường khoảng 1,5 km) để lấy xe máy mua gửi trước đó, rồi bỏ trốn xuống tỉnh Bình Phước. Trong quá trình lẩn trốn, hung thủ vẫn mở camera an ninh của gia đình theo dõi mọi người tổ chức đám tang cho… chính mình. Đến ngày 10-5-2020, ông Minh bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ khi đang lẩn trốn tại đây.

Hiện phiên tòa đang tiếp tục diễn ra

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được tại phiên tòa

Bí thư xã giết cháu thế mạng để trục lợi bảo hiểm hầu tòa - Ảnh 5.

Lực lượng công an mở thùng xe để chở bị cáo Minh

Bí thư xã giết cháu thế mạng để trục lợi bảo hiểm hầu tòa - Ảnh 6.

Dẫn giải bị cáo Minh vào phòng xử án

Bí thư xã giết cháu thế mạng để trục lợi bảo hiểm hầu tòa - Ảnh 7.

Ra tòa với 4 tội danh, đối diện mức án tử hình, bị cáo Minh vẫn khá điềm tĩnh

Bí thư xã giết cháu thế mạng để trục lợi bảo hiểm hầu tòa - Ảnh 8.

Bị cáo Minh mặc áo vest ra tòa

Bí thư xã giết cháu thế mạng để trục lợi bảo hiểm hầu tòa - Ảnh 9.

Nạn nhân của bị cáo Minh là người cháu họ vẫn thường nấu cơm cho Minh ăn mỗi khi đi làm rẫy

Bí thư xã giết cháu thế mạng để trục lợi bảo hiểm hầu tòa - Ảnh 10.

HĐXX sơ thẩm gồm 5 người

Bí thư xã giết cháu thế mạng để trục lợi bảo hiểm hầu tòa - Ảnh 11.

Bị cáo Đỗ Văn Minh khá điềm tĩnh

Bí thư xã giết cháu thế mạng để trục lợi bảo hiểm hầu tòa - Ảnh 12.

Người nhà bị cáo phản ứng vì không được cho vào phòng xử án

Bí thư xã giết cháu thế mạng để trục lợi bảo hiểm hầu tòa - Ảnh 13.

Vụ án được sự quan tâm của dư luận

Cao Nguyên