Theo kế hoạch, ngày mai (7-1), TAND tỉnh Đắk Nông sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Văn Minh (SN 1971; nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Đối diện án tử, nguyên bí thư xã giết cháu thế mạng nhờ 3 luật sư bào chữa - Ảnh 1.

Ông Đỗ Văn Minh thời điểm bị bắt giữ

Bị cáo Đỗ Văn Minh bị truy tố về 4 tội danh gồm: "Giết người", "Hủy hoại tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Xâm phạm mồ mả" với mức hình phạt cao nhất là tử hình. Dự kiến, có 3 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Minh tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo TAND tỉnh Đắk Nông, HĐXX tại phiên tòa sơ thẩm gồm 5 người, trong đó thẩm phán Lê Quốc Hương là chủ tọa. TAND tỉnh Đắk Nông cũng triệu tập, mời đại diện người bị hại và các đơn vị liên quan, trong đó có cả công ty bảo hiểm nơi mà ông Minh có ý định trục lợi.

Đối diện án tử, nguyên bí thư xã giết cháu thế mạng nhờ 3 luật sư bào chữa - Ảnh 2.

Ngôi mộ mà ông Minh xâm phạm

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi thủ đoạn giết người tinh vi, nhiều bất ngờ. Người gây án lại là một Bí thư Đảng ủy xã, có địa vị xã hội, có học thức. Động cơ gây án là nhằm để trục lợi bảo hiểm chỉ thấy trong những bộ phim nước ngoài. Nạn nhân là người cháu, vẫn thường nấu cho người gây án những bữa cơm khi ông ta đi làm rẫy xa nhà. Sau khi gây án, ông Minh đã theo dõi mọi người tổ chức đám tang của chính mình…

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, cuối năm 2017, ông Minh mua lại chiếc xe bán tải của một doanh nghiệp. Thời điểm này, xe đang được công ty thế chấp vay ngân hàng nên hằng tháng, ông Minh có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng, khi nào hết nợ thì làm thủ tục sang tên.

Đối diện án tử, nguyên bí thư xã giết cháu thế mạng nhờ 3 luật sư bào chữa - Ảnh 3.

Hiện trường giả vụ tai nạn giao thông cháy xe

Từ năm 2016 đến đầu năm 2020, ông Minh vay mượn tiền và nhận tiền của nhiều người để thỏa thuận chuyển nhượng đất với tổng số hơn 23,7 tỉ đồng. Do sử dụng tiền để mua bán cà phê trực tuyến trên sàn quốc tế và bị thua lỗ, phải trả tiền lãi suất cho các khoản vay nên ông Minh không có khả năng trả nợ.

Đến tháng 4-2020, ông Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân rồi tìm mộ người để đào, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông. Mục đích của Minh là để mọi người lầm tưởng ông ta đã chết nhằm chiếm đoạt số tiền đang nợ tổng cộng hơn 23,7 tỉ đồng.

Đối diện án tử, nguyên bí thư xã giết cháu thế mạng nhờ 3 luật sư bào chữa - Ảnh 4.

Đỗ Văn Minh nhẫn tâm dùng búa sát hại người cháu hay nấu cơm cho mình ăn mỗi khi xa nhà làm rẫy

Ngày 9-4-2020, ông Minh mua bảo hiểm nhân thọ tại Công ty bảo hiểm Prudential chi nhánh TP Đà Lạt với giá hơn 233 triệu đồng/năm. Nếu ông Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỉ đồng.

Sáng 25-4-2020, ông Minh điều khiển xe bán tải nói trên từ tỉnh Lâm Đồng đến nghĩa địa thuộc xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông tìm xem có ngôi mộ nào mới chôn để đào lấy xác. Tại đây, ông Minh phát hiện ngôi mộ mới chôn ngày 6-4-2020. Đến 0 giờ ngày 26-4-2020, ông Minh đến nghĩa địa đào mộ, chạm đến nắp quan tài, cạy nắp quan tài để lấy xác nhưng không được nên bỏ về.

Đối diện án tử, nguyên bí thư xã giết cháu thế mạng nhờ 3 luật sư bào chữa - Ảnh 5.

Trong khi lẩn trốn, ông Minh vẫn theo dõi mọi người tổ chức tang lễ cho... mình

Sáng 2-5-2020, ông Minh từ Lâm Đồng đến rẫy tại xã Quảng Khê. Khoảng 14 giờ cùng ngày, ông ta lấy 4 can nhựa, loại can 30 lít, đến cửa hàng xăng dầu gần đó mua 1 can xăng và 3 can dầu để ở thùng xe. Khoảng 17 giờ ngày 3-5-2020, Minh tới nhà rẫy của anh Trần Nho Vương (SN 1995, cháu họ bên vợ của ông ta) đang ở, cách nhà rẫy của ông ta khoảng 300 m.

Tại đây, ông Minh ăn cơm và uống bia với anh Vương, rồi cả 2 nằm ngủ. Sau đó, ông Minh nảy sinh ý định giết anh Vương để lấy xác thế mạng mình. Lúc này, ông Minh cầm búa đánh 2 phát vào trán của anh Vương khiến nạn nhân tử vong, rồi đưa thi thể nạn nhân lên băng ghế sau xe bán tải của mình.

Ông Minh điều khiển xe bán tải đến Km 146+300, Quốc lộ 28 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) rồi tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông.

Đối diện án tử, nguyên bí thư xã giết cháu thế mạng nhờ 3 luật sư bào chữa - Ảnh 6.

Anh Trần Nho Vương được an táng lần thứ 2

Sau đó, ông Minh đưa thi thể anh Vương lên ngồi ở ghế tài xế, tháo đồng hồ đeo tay và lấy chùm chìa khóa của mình bỏ lại trên xe (mục đích để mọi người lầm tưởng ông ta đã chết) rồi châm lửa đốt xe.

Gây án xong, ông Minh quay lại nhà người dân (cách hiện trường khoảng 1,5 km) để lấy xe máy gửi trước đó, rồi bỏ trốn xuống tỉnh Bình Phước. Trong quá trình lẩn trốn, ông ta vẫn mở camera an ninh của gia đình theo dõi mọi người tổ chức đám tang cho… chính mình. Đến ngày 10-5-2020, ông Minh bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ khi đang lẩn trốn tại đây.

Cao Nguyên