Ngày 11-8, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thanh (34 tuổi, quê Long An) y án tử hình về 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Trước đó, ngày 28-11-2016, TAND tỉnh Long An đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo này án tử hình về tội "Giết người", 5 năm tù về tội "Cướp tài sản"; tổng hợp mức án là tử hình.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Thanh nói lời sau cùng: "Bị cáo sát hại H. vì cô ấy đe dọa phá vỡ hạnh phúc gia đình của bị cáo. Bị cáo biết tội lỗi của mình rất nghiêm trọng, gây ra nỗi đau cho nhiều người. Bị cáo xin lỗi gia đình phía bị hại và mong được tha thứ. Bị cáo rất ân hận về hành vi phạm tội của mình, mong được pháp luật khoan hồng, cho bị cáo được sống để làm lại cuộc đời".

HĐXX xét thấy hành vi phạm tội của Thanh là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, cần phải cách ly vĩnh viễn khỏi cuộc sống, cấp sơ thẩm đã xem xét toàn diện, xét xử đúng người, đúng tội nên tuyên y án sơ thẩm.

Bị thúc ép ly dị vợ, ra tay sát hại người tình - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Thanh được áp giải sau phiên tòa.

Theo án sơ thẩm, Thanh không có nghề nghiệp ổn định, đã có 2 vợ, 3 con và có một tiền án về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tuy vậy, Thanh lại tự nhận là mình độc thân, giả danh là công an kinh tế để lừa gạt những phụ nữ nhẹ dạ nhằm chiếm đoạt tiền và tình cảm.

Vào tháng 3-2016, Thanh có quan hệ tình cảm với chị Đặng Thị Bích Hợp (28 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang). Khi phát hiện Thanh đã có vợ con, Hợp yêu cầu Thanh phải ly dị vợ nếu không sẽ phá vỡ hạnh phúc gia đình. Từ đó, Thanh nảy sinh ý định sát hại người tình.

Ngày 13-4-2016, Thanh mua võng, dây dù rồi rủ chị Hợp đi chơi. Đến đoạn bờ kênh thuộc ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An Thanh dừng xe ngồi nghỉ, uống bia. Chị Hợp lại yêu cầu người tình ly dị vợ nhưng Thanh không đồng ý, dẫn đến việc hai bên cự cãi.

Lợi dụng lúc Hợp không để ý, Thanh bỏ thuốc ngủ vào đồ uống của người tình khiến chị Hợp ngủ say. Sau đó, Thanh trói tay người tình, dùng dây dù siết cổ nạn nhân cho đến chết. Sau đó, gã còn treo xác người tình lên 2 cây tràm.

Sau khi gây án, Thanh lục lấy tài sản của người yêu rồi bỏ trốn về Vĩnh Long. Ba ngày sau, Thanh bị cơ quan công an bắt giữ.

Tin-ảnh: Quốc Chiến