Ngày 30-1, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 4 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn dụ dỗ người dân đóng tiền để được hưởng hỗ trợ từ dự án trồng rừng chống biến đổi khí hậu do các đối tượng bịa ra.

4 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Mậu Tú (SN 1954, trú tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội); Nguyễn Thị Ngọc Thịnh (SN 1956, trú tại tỉnh Nghệ An); Nguyễn Thủy Bình (SN 1968, vợ Tú, trú tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Hưng (SN 1974, trú tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá).

Theo cáo trạng, khoảng cuối năm 2011, các bị can cùng nhau bàn bạc và thống nhất thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản bằng việc đưa thông tin giả với nội dung: hiện đang có dự án trồng rừng chống biến đổi khí hậu toàn cầu do nước ngoài tài trợ cho Việt Nam với tổng trị giá khoảng 7-8 tỉ USD. Những người có nhu cầu chỉ cần làm hồ sơ đăng ký để mua đất rừng từ các đối tượng sẽ được nhận hỗ trợ từ 25-30 triệu đồng/ha cho chủ sở hữu. Còn những người nộp tiền để mua đất trồng rừng có sổ đỏ, khi dự án này giải ngân sẽ được trích thưởng từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/ha.

Chúng còn tung tin “kín kín, hở hở” rằng, dự án trồng rừng chống biến đổi khí hậu toàn cầu là dự án thuộc bí mật quốc gia nên phải giữ bí mật, không được phổ biến rộng rãi. Các đối tượng “chém gió” Thịnh có người nhà làm trong ban quản lý dự án có quyền xét hồ sơ để giải ngân.

Tin là dự án có thật, nhiều người đã chuyển tiền cho nhóm đối tượng này với số tiền từ vài chục triệu đến hàng tỉ đồng. Điển hình, khoảng tháng 3-2012, các đối tượng đã lừa chị Trần Thị Kim Kh. (ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) về việc có khả năng lấy được gần 1 triệu ha rừng của một Công ty đang thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng với điều kiện phải nộp khoảng 1 tỉ đồng để lấy sổ ra. Đến khi dự án hỗ trợ trồng rừng giải ngân thì sẽ nhận được tiền hỗ trợ.

Do tin tưởng lời của bốn đối tượng, nên chị Kh. đã chuyển gần 2,5 tỉ đồng. Sau khi thu được tiền, Tú, Bình, Thịnh chia nhau một phần để sử dụng, phần còn lại dùng để mua đất rừng đã được cấp sổ đỏ nhằm đánh lừa người nộp tiền không biết đã bị lừa.

Ngoài ra, Nguyễn Mậu Tú còn mua được một tập tiền USD cổ, loại mệnh giá 100.000 USD, nhưng là đồ giả của một bà đồng nát với giá 50 ngàn đồng. Tú và vợ là Nguyễn Thủy Bình đã đưa lốc tiền cho ông Nguyễn Ngọc H. (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) nhờ ông này kiểm tra giúp. Sau đó, số tiền USD giả này đã bị cơ quan chức năng thu giữ.

Tú, Bình đã bịa ra các tờ USD có giá trị hàng chục, hàng trăm tỉ đồng ép ông H. phải đưa 16 triệu đồng và sổ đỏ để làm tin. Tú và Bình đã đem sổ đỏ này để vay 300 triệu đồng rồi chiếm đoạt.

Ngoài ra, Nguyễn Mậu Tú còn chiếm đoạt 500 triệu đồng của 2 cá nhân có nhu cầu “chạy” dự án xây dựng. Bằng những thủ đoạn nêu trên, 4 bị can Tú, Thịnh, Bình và Hưng đã chiếm đoạt tổng cộng 4,2 tỉ đồng của 10 cá nhân.

N.Quyết