xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Biệt phái 60 cán bộ cho Cục Thi hành án dân sự TP HCM

Ý Linh

(NLĐO) – Để thi hành án các vụ án phức tạp, sắp tới Tổng Cục sẽ biệt phái 60 cán bộ từ các cơ quan THA địa phương về TP HCM. Trong đó, việc thi hành án vụ Alibaba có 15 biệt phái.

Ngày 27-6, Ban Pháp chế HĐND TP HCM có buổi giám sát về tình hình, kết quả thực hiện công tác thi hành án dân sự và công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực tư pháp 6 tháng đầu năm 2023 tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP HCM.

Báo cáo tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục THADS TP HCM Nguyễn Văn Hoà cho biết trong 7 tháng của năm công tác 2023, tổng số việc và tiền phải thi hành của các cơ quan THADS TP tiếp tục đứng đầu trong cả nước.

Biệt phái 60 cán bộ cho Cục Thi hành án dân sự TP HCM - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục THADS TP HCM ông Nguyễn Văn Hoà báo cáo tại buổi giám sát

Tổng số việc phải giải quyết là 78.589 việc (thụ lý mới 34.842 việc), tổng số tiền phải giải quyết là hơn 130.201 tỉ đồng (thụ lý mới là 36.476 tỉ đồng). Trong đó, các cơ quan THADS TP đã thi hành 25.046 việc, tương ứng với số tiền hơn 31.547 tỉ đồng; đạt tỉ lệ 52,16% về việc và 40,73% về tiền, vượt 3,97% về việc và vượt 14,13% về tiền so với chỉ tiêu tiến độ được giao.

Tuy nhiên, công tác THADS vẫn còn gặp một số tồn tại, hạn chế.

Trong đó, nguyên nhân chủ quan khiến công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát chưa đạt được chỉ tiêu theo biên độ được giao do một số vụ việc thi hành kéo dài. Nhiều trường hợp tổ chức thi hành án gặp khó khăn do tài sản có vướng mắc về vấn đề pháp lý, tài sản hình thành trong tương lai (dự án Bệnh viện Phú Mỹ - vụ Hứa Thị Phấn giai đoạn 1), tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đang có tranh chấp…

Về nguyên nhân khách quan, số lượng biên chế hiện chưa đủ so với biên chế được giao (596/621 biên chế, còn thiếu 25 biên chế) nhưng các cơ quan THADS phải tổ chức thi hành nhiều bản án, quyết định phức tạp, đòi hỏi dành nhiều thời gian nghiên cứu, tác nghiệp nhằm đảm bảo trình tự, thủ tục luật định…

Đơn cử 1 vụ THADS thụ lý từ toà án là vụ Alibaba, có tới 5.000 việc THA.

Cục trưởng Cục THADS cho biết sắp tới đây Cục THA sẽ tiếp tục tiếp nhận những vụ việc phức tạp như Alibaba, một số vụ sắp đưa ra xét xử như vụ AIC, Vạn Thịnh Phát, Tân Hoàng Minh....

Để thi hành án các vụ án phức tạp tương tự, sắp tới Tổng Cục sẽ biệt phái 60 cán bộ từ các cơ quan THA địa phương về TP HCM. Trong đó, việc thi hành án vụ Alibaba có 15 biệt phái.

Về giải pháp lâu dài, Cục trưởng Cục THADS cho biết cơ quan đã kiến nghị Trung ương tăng biên chế. Tại TP HCM, Cục THADS cũng kiến nghị Thành ủy, UBND TP tiếp tục quan tâm đến công tác THADS trên địa bàn; chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tích cực phối hợp có hiệu quả với cơ quan THADS để đẩy nhanh tiến độ tổ chức thi hành án.

Trong đó, Cục THADS cũng kiến nghị TP HCM hỗ trợ cấp định mức kinh phí quản lý hành chính năm cho người lao động hợp đồng 161 và cho công chức; Kinh phí để phục vụ công tác scan hồ sơ THADS… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công chức, người lao động hệ thống THADS TP thực hiện nhiệm vụ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo