Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Duy Hiển bắt đầu làm việc tại phòng Tài chính – Kế toán của Bệnh viện Phan Thiết từ đầu năm 2010. Đến đầu năm 2015, Hiển được bổ nhiệm Phó trưởng phòng phụ trách phòng Tài chính – Kế toán và đến tháng 5-2016 thì được bổ nhiệm làm Trưởng phòng. Nhiệm vụ của Hiển được giao là quản lý thanh toán lương cho cán bộ, công viên chức Bệnh viện Phan Thiết và các khoản thu của đơn vị.

Bình Thuận: Xét xử vụ kế toán bệnh viện “ẵm” 5,4 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Duy Hiến tại phiên tòa

Trong thời gian từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2018, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao và sự thiếu kiểm tra, giám sát của lãnh đạo Bệnh viện Phan Thiết, Nguyễn Duy Hiển đã lập khống bảng lương, các khoản phụ cấp, chế độ ốm đau của đơn vị để chiếm đoạt hơn 5,4 tỷ đồng.

Theo quy trình, hàng tháng phòng Tổ chức – Hành chính của bệnh viện sẽ kiểm tra việc chấm công và lên danh sách lương cho người trong đơn vị. Sau khi nhận danh sách lương dưới dạng file Excel, Hiển lập ra một danh sách lương mới, nâng khống hệ số phụ cấp ưu đãi nghề của danh sách lương để trình lãnh đạo ký duyệt. Với thủ đoạn này, từ tháng 12-2013 đến tháng 3-2018, Nguyễn Duy Hiển nâng khống 47 bộ chứng từ thanh toán lương để chiếm đoạt gần 4 tỉ đồng. Ngoài ra, cũng với chiêu thức tương tự, Hiển cũng lập 13 bộ chứng từ kê khống số người được hưởng chế độ ốm đau, thai sản để chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng.

Đến ngày 13-5-2019, Nguyễn Duy Hiển bị khởi tố, bắt giam khi đã chuyển công tác từ TTYT Phan Thiết sang chuyên viên Sở Y tế Bình Thuận. Tại cơ quan điều tra, ông Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện TP Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị. Số tiền nâng khống lương và chế độ ốm đau, thai sản Hiển đã sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra, chi tặng quà… Tuy nhiên bị can Hiển không cung cấp được chứng cứ chứng minh cho lời khai này. Đối tượng Hiển bị truy tố về tội tham ô tài sản theo khoản 4, Điều 353, Bộ luật Hình với khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Bình Thuận: Xét xử vụ kế toán bệnh viện “ẵm” 5,4 tỉ đồng - Ảnh 2.

Sự buông lỏng quản lý ở Bệnh viện Phan Thiết đã tạo điều kiện cho Nguyễn Duy Hiển tham ô hơn 5,4 tỉ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại TTYT TP Phan Thiết để điều tra. Quá trình điều tra vụ án đã xác định có hành vi thiếu trách nhiệm của các cá nhân khác công tác tại TTYT Phan Thiết và Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận.

Tháng 6 vừa qua, Sở Y tế Bình Thuận đã công bố các quyết định thi hành kỷ luật cách chức ông Nguyễn Trung Hà và ông Ngô Giang Vũ là Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết. Liên quan đến sai phạm tại Trung tâm này còn có trách nhiệm của 3 người khác, gồm: ông Nguyễn Quang Thời (nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết, nay là Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận), bà Nguyễn Thị Bích Anh (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện TP Phan Thiết) và bà Trần Thị Thu Thảo (Trưởng phòng Tài chính Kế toán).

Hợp Phố