Ngày 7-3, được biết các bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm vụ đại án tham nhũng của Giang Kim Đạt tại Tổng công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) đã nộp đơn kháng cáo lên Toà án nhân dân cấp cao.

Bị cáo Giang Kim Đạt (trái) và bố, bị cáo Giang Văn Hiển, tại toà
Bị cáo Giang Kim Đạt (trái) và bố, bị cáo Giang Văn Hiển, tại toà

Hai bị cáo kháng cáo gồm: Giang Kim Đạt, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines, người bị tuyên án tử hình về tội Tham ô tài sản; Giang Văn Hiển, bố đẻ Giang Kim Đạt, bị tuyên 12 năm tù về tội Rửa tiền.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Ngân, mẹ của bị cáo Đạt, cũng có đơn kháng cáo về phần liên quan đến tài sản bất động sản bà đứng tên bị kê biên.

Ngoài ra, còn 2 bị cáo khác cũng bị TAND TP Hà Nội đã ra bản án tuyên phạt vào ngày 22-2, gồm: Trần Văn Liêm, nguyên tổng giám đốc Vinashinlines, án tử hình vì tội Tham ô tài sản và bị cáo Trần Văn Khương, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines, bị tuyên phạt mức án tù chung thân vì tội Tham ô tài sản.

Phần lớn các mức án này đều cao hơn so với mức mà VKSND TP Hà Nội đề nghị trước đó. Ngày 18-2, VKSND đề nghị bị cáo Giang Kim Đạt chịu án tử hình, bị cáo Trần Văn Liêm chung thân, bị cáo Trần Văn Khương 20 năm tù giam và bị cáo Giang Văn Hiển 8-9 năm tù giam.

Bản án sơ thẩm nêu rõ: Từ tháng 7-2006 đến tháng 3-2007, Trần Văn Liêm đã ký hợp đồng mua 3 tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix, đồng thời giao cho Giang Kim Đạt thực hiện đàm phán mua các con tàu này. Qua 3 lần giao dịch, các bị cáo đã nhận được tổng cộng gần 11,5 tỉ đồng tiền bất chính từ những hợp đồng mua bán các con tàu của Vinashinlines.

Ngoài ra, từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, thông qua các công ty môi giới, Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt và Trần Văn Khương đã thoả thuận, đàm phán với các chủ tàu để gửi giá cước trong hợp đồng thuê 9 con tàu, đồng thời chiếm đoạt 249 tỉ đồng của doanh nghiệp Nhà nước.

Quá trình điều tra xác định, Liêm cùng đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines tổng cộng hơn 260 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Liêm chiếm hưởng 3,1 tỉ đồng, Đạt hưởng hơn 255 tỉ đồng và Khương “đút túi” 110.000 USD.

Về bị cáo Giang Văn Hiển, sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản đã rút ra đưa cho con trai là Giang Kim Đạt. Để che đậy đồng tiền bất chính, Hiển còn mua 40 bất động sản, 13 ô tô đứng tên bị cáo và nhiều người thân khác trong gia đình.

Mặt khác, HĐXX kiến nghị Bộ Công an phối hợp Singapore và Anh thu hồi tiền mua nhà để sung công quỹ; kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét hoạt động, quản lý của các cơ quan do bộ quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

N.Quyết