Ngày 20-12, tại buổi cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí năm 2019, trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ án vận chuyển trái phép các chất ma túy trôi dạt vào bờ biển 3 tỉnh miền Trung, trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, cho biết trên thế giới từng có sự việc tương tự xảy ra, như ở Brazil.

Bộ Công an công bố kết quả điều tra vụ án ma túy trôi vào bờ biển 3 tỉnh miền Trung - Ảnh 1.

Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an

Theo trung tướng Phạm Văn Các, ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên xảy ra việc này. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục đã cử cán bộ phối hợp với 3 tỉnh điều tra. Đến chiều qua 19-12, đoàn công tác đã có báo cáo ban đầu.

Đại tá Mai Sơn Cương, Trưởng phòng 7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, cho biết: "Vụ ma tuý trôi dạt vào bờ xảy ra ở 3 tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị. Chúng tôi vận động nhân dân nếu nhặt được vật nghi là ma túy phải nộp ngay cho cơ quan công an. Hiện chưa phát hiện được tội phạm hoặc người dân nhặt được ma túy trôi dạt rồi đem bán".

Bộ Công an công bố kết quả điều tra vụ án ma túy trôi vào bờ biển 3 tỉnh miền Trung - Ảnh 2.

Đại tá Mai Sơn Cương, Trưởng phòng 7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an

Theo Đại tá Mai Sơn Cương, để điều tra tại sao lai có hiện tượng trôi dạt ma túy, lực lượng công an đã xuống hiện trường điều tra. Qua điều tra xác định lô ma túy này có nguồn gốc từ khu vực "tam giác vàng", có thể từ tàu của tội phạm bị đắm, ma túy bị trôi dạt xuống biển, theo dòng hải lưu đi rất xa vào vào nhiều tỉnh. Số ma túy này có thể đang trên đường đưa vào Việt Nam hoặc đang từ Việt Nam vận chuyển đi nước khác. 

Ông cũng cho biết các loại can mà các đối tượng sử dụng để chứa ma tuý có nguồn gốc từ Malaysia.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 16-12 ban hành 2 quyết định khởi tố vụ án vận chuyển trái phép các chất ma túy, sau khi đủ căn cứ khẳng định số ma túy gần 21 kg trôi dạt vào bờ biển tỉnh này có dấu hiệu hình sự.

Bộ Công an công bố kết quả điều tra vụ án ma túy trôi vào bờ biển 3 tỉnh miền Trung - Ảnh 3.

Tang vật vụ ma tuý trôi dạt vào bờ biển 3 tỉnh miền Trung

Trong đó, quyết định khởi tố vụ án thứ nhất xảy ra vào ngày 1-12 tại bãi biển thôn Hải Đông, xã Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Vào ngày này, một người dân trong lúc ra bờ biển thôn Hải Đông lượm ve chai thì nhặt được 8 gói ni-lông hình thù giống gói trà, trôi dạt vào bờ. Lúc đầu, người này nghĩ rằng đây là túi trà nên đã đưa về nhà để sử dụng nhưng sau khi cắt ra thì phát hiện bên trong chứa chất bột trắng, nghi ma túy nên trình báo, giao nộp cho Đồn Biên phòng Phòng Hải (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế). Kết quả trưng cầu giám định xác định 8 gói này đều là ma túy đá (dạng methamphetamine), trọng lượng 7,8 kg.

Đối với vụ án thứ 2, xảy ra vào lúc 4 giờ ngày 3-12. Theo hồ sơ, vào thời điểm trên, ông Hồ Văn Lộc (ngụ thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) ra bãi biển trong thôn thì vô tình nhặt được một thùng nhựa màu xanh, hình trụ, chiều cao 40 cm, đường kính miệng 30 cm, bên trong chứa 21 bánh được bọc trong các gói ni-lông hình chữ nhật có nhiều chữ Trung Quốc. Ông Lộc nghi đây là heroin nên chủ động trình báo và giao nộp cho Đồn Biên phòng Phong Hải. Tổng trọng lượng các bánh này khoảng 7 kg và kết quả giám định xác định là heroin.

B.H.Thanh