Hai quyết định khởi tố vụ án do đại tá Nguyễn Văn Hiền, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên – Huế, ký ban hành. Quyết định khởi tố được gửi tới VKSND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Khởi tố 2 vụ án ma túy trôi vào bờ biển Thừa Thiên - Huế - Ảnh 1.

21 bánh heroin đựng trong một thùng nhựa trôi dạt biển Quảng Ngạn

Trong đó, quyết định khởi tố vụ án thứ nhất xảy ra vào ngày 1-12 tại bãi biển thôn Hải Đông, xã Phong Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Vào ngày này, một người dân trong lúc ra bờ biển thôn Hải Đông lượm ve chai thì nhặt được 8 gói ni-lông hình thù giống gói trà, trôi dạt vào bờ. Lúc đầu, người này nghĩ rằng đây là túi trà nên đã đưa về nhà để sử dụng nhưng sau khi cắt ra thì phát hiện bên trong chứa chất bột trắng, nghi ma túy nên trình báo, giao nộp cho Đồn Biên phòng Phòng Hải (Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên – Huế). Kết quả trưng cầu giám định xác định 8 gói này đều là ma túy đá (dạng methamphetamine), trọng lượng 7,8 kg.

Khởi tố 2 vụ án ma túy trôi vào bờ biển Thừa Thiên - Huế - Ảnh 2.

Lực lượng biên phòng tiếp nhận các gói ma túy đá từ người dân xã Phong Hải

Đối với vụ án thứ 2, xảy ra vào lúc 4 giờ ngày 3-12. Theo hồ sơ, vào thời điểm trên, ông Hồ Văn Lộc (ngụ thôn Tân Mỹ, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) ra bãi biển trong thôn thì vô tình nhặt được một thùng nhựa màu xanh, hình trụ, chiều cao 40 cm, đường kính miệng 30 cm, bên trong chứa 21 bánh được bọc trong các gói ni-lông hình chữ nhật có nhiều chữ Trung Quốc. Ông Lộc nghi đây là heroin nên chủ động trình báo và giao nộp cho Đồn Biên phòng Phong Hải. Tổng trọng lượng các bánh này khoảng 7 kg và kết quả giám định xác định là heroin.

Vào ngày 6-12, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng những người dân phát hiện, giao nộp số lượng ma túy nêu trên.

QUANG NHẬT