Ngày 27-6, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về vụ án Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "Sâm") về việc vừa qua, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã yêu cầu các cơ quan liên quan xem xét lại vụ án này vì kết quả gây bức xúc trong dư luận vì “đầu voi đuôi chuột”, Trung tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), cho biết vụ án Minh “Sâm” được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C47) điều tra, phá án và hoàn tất hồ sơ đề nghị VKSND Tối cao truy tố.


Minh Sâm trong phiên toà ngày 1-6 vừa qua

Minh "Sâm" trong phiên toà ngày 1-6 vừa qua

"Sau đó, theo quy định pháp luật, TAND tỉnh Bắc Ninh đã độc lập xét xử. Sau khi có ý kiến của đồng chí Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình thì Bộ Công an tiếp tục giao cho C47 phối hợp cơ quan chức năng rà soát lại vụ này” - Trung tướng Trần Văn Vệ cho biết.

Trung tướng Nguyễn Danh Cộng, Chánh văn phòng Bộ Công an, cũng cho rằng vụ án được Bộ Công an điều tra và đã chuyển sang VKSND Tối cao để truy tố, Toà án xét xử. “Mức án của các bị cáo nặng hay nhẹ không thuộc thẩm quyền trách nhiệm của Bộ Công an. Tuy nhiên, do Phó Thủ tướng có yêu cầu cả phía Bộ Công an rà soát nên Bộ đã giao cho C47 thực hiện” - Trung tướng Cộng cho hay.

Trước đó, ngày 1-6 vừa qua, TAND tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (Minh “Sâm”) cùng 9 đồng phạm, trong đó có con gái Minh Sâm. Mức án tuyên đối với các bị cáo rất thấp. Minh “Sâm” chỉ bị tuyên phạt 24 tháng tù giam, các bị cáo khác mức án cũng thấp hơn so với đề nghị truy tố ban đầu.

Minh “Sâm” bị sa lưới từ ngày 13-8-2014. Quá trình bắt, khám xét mở rộng vụ án, các đối tượng liên quan đã phát hiện, tạm giữ 6 khẩu súng các loại, 1 quả lựu đạn, nhiều dao kiếm cùng các loại công cụ hỗ trợ khác; 7 xe ô tô các loại, trong đó có nhiều xe sang của Maybach, Lexus, BMW, Toyota…), khoảng 2.500 m3 gỗ các loại…

Quá trình mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ, Minh “Sâm” đã cùng đồng bọn cưỡng đoạt tiền của nhiều bị hại, đàn em cưỡng đoạt tài sản, bắt nộp các loại phí khi vận chuyển gỗ vào các khu chợ do Minh "Sâm" quản lý lập trái phép. Tuy nhiên, đến khi cáo trạng truy tố thì con số bị hại cũng như số tiền cưỡng đoạt giảm đi rất nhiều so với ban đầu. Đến khi ra toà chỉ còn tổng cộng 12 bị hại với tổng số tiền 184 triệu đồng.

Đến ngày 15-6, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ, đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”, trú tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cùng đồng phạm về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, xuất phát từ thời gian vừa qua, các phương tiện truyền thông đưa nhiều tin bài phản ánh việc xét xử Minh “Sâm” có mức án thấp khiến dư luận xã hội không đồng tình.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra quá trình điều tra vụ án, sớm báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

N.Quyết