Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2020 vào tối 5-5, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã có trả lời báo chí xung quanh vụ án Đường "Nhuệ".

Bộ Công an hướng dẫn, hỗ trợ Công an Thái Bình điều tra vụ Đường Nhuệ - Ảnh 1.

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời báo chí

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết từ năm 2010 đến nay, Công an Thái Bình đã xử lý 20 vụ, 15 đối tượng, trong đó có đối tượng xử lý nhiều lần và có quan hệ với Đường "Nhuệ".

Tuy nhiên, hoạt động của Đường "Nhuệ" rất tinh vi, trong một số vụ, đối tượng này không ra mặt mà do một số đối tượng khác ra mặt nên chưa có đủ căn cứ để xử lý Đường "Nhuệ". Dẫn đến quá trình thu thập tài liệu cũng rất khó khăn.

Thậm chí, băng nhóm của Đường "Nhuệ" là tội phạm có tổ chức, núp bóng doanh nghiệp, lợi dụng mác doanh nhân thành đạt, làm từ thiện, thiện nguyện nhưng lại có rất nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan công an, vì vậy, việc thu thập chứng cứ rất khó.

"Cơ quan chức năng đã vận động công tác quần chúng, để người dân tố giác hoạt động tội phạm của các băng nhóm thì mới đủ căn cứ xử lý"- ông Lương Tam Quang nói.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang

Về câu hỏi dư luận nghi vấn có hiện tượng bảo kê cho hoạt động tội phạm của Đường "Nhuệ" giống như vụ Nam Cam, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng nghi vấn có bảo kê, chống lưng hay không cũng phải căn cứ vào quy định của pháp luật, có chứng cứ chứng minh cụ thể.

Theo ông Lương Tam Quang, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Thái Bình xem xét vụ việc này một cách toàn diện, triệt để, không có vùng cấm, không bỏ lọt tội phạm, làm công tâm, khách quan.

"Khi có kết quả điều tra chúng tôi sẽ cung cấp tới cơ quan báo chí"- ông Quang khẳng định.

Bộ Công an hướng dẫn, hỗ trợ Công an Thái Bình điều tra vụ Đường Nhuệ - Ảnh 3.

Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường "Nhuệ") và vợ là Nguyễn Thị Dương

Thứ trưởng Bộ Công an nhắc lại tội phạm Đường "Nhuệ" rất tinh vi, xảo quyệt nên những tài liệu, chứng cứ thu thập được mà lộ lọt ra ngoài sẽ gây khó khăn cho quá trình điều tra trong việc làm rõ hoạt động của nhóm tội phạm này.

Về việc Công an TP Thái Bình tiếp nhận điều tra vụ án, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết sau khi khởi tố, bắt vợ chồng Đường - Dương, Công an tỉnh Thái Bình giao Công an TP Thái Bình tiếp tục điều tra là đúng quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền.

Đến nay chuyên án này đang tiếp tục được đấu tranh, tiếp tục khởi tố nhiều đối tượng với các tội danh khác nhau. Công an cũng thu thập tài liệu, chứng cứ và khi đủ căn cứ sẽ phục hồi điều tra một số vụ án, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Thái Bình làm khẩn trương, kiên quyết, không bỏ lọt tội phạm, không chịu ảnh hưởng, tác động của bất kỳ ai với vụ án này.

"Đồng thời, Bộ Công an cũng hỗ trợ, hướng dẫn Công an Thái Bình điều tra vụ án này. Mặt khác, sẽ cùng Viện Kiểm sát phối hợp giám sát, thực hiện đúng quy định của pháp luật"- ông Lương Tam Quang nhấn mạnh.Thế Dũng