Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Đình Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty Hoàng Long), đơn vị quản lý, vận hành Công viên nghĩa trang Thanh Bình, Nam Định cho hay biết ông đã nhận được phản ánh, kêu cứu của các cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này tại tỉnh Nam Định về việc bị Công ty TNHH MTV Dịch vụ tang lễ Trường Dương (Cty Trường Dương) khống chế hoạt động, tự ý nâng giá. 

Theo ông Giao, ông nhận được các phản ánh này sau khi Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", SN 1971, trú tại số 366 Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản, liên quan việc thu phí trái phép với mỗi ca hỏa táng 500.000 đồng, của các cơ sở kinh doanh dịch vụ mai táng tại địa bàn tỉnh Thái Bình,

Sau vụ Đường Nhuệ, dịch vụ hỏa táng ở Nam Định cũng bị tố làm luật - Ảnh 1.

Đài hóa thân Hoàn vũ Hoàng Long

Ông Trần Đình Giao cho biết từ năm 2015, Công ty Trường Dương được Công ty Hoàng Long ký hợp đồng là đơn vị báo ca hỏa táng cho các cơ sở dịch vụ tang lễ, đưa người chết về Đài hóa thân Hoàn vũ Hoàng Long để hóa táng. Mỗi một ca hỏa táng, Công ty Trường Dương sẽ được nhận lại 300.000 đồng.

"Theo quy định mà Công ty Hoàng Long ban hành từ năm 2017 thì mỗi ca hỏa táng ở Nam Định, Thái Bình, Hà Nam là 4,3 triệu đồng. Đến nay, quy định này vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, từ khi hành vi làm "luật" các ca hỏa táng của Đường "Nhuệ" ở Thái Bình bị "lộ tẩy", tôi liên tiếp nhận được phản ánh chuyện tương tự ở Nam Định. Theo phản ánh của các cơ sở làm dịch vụ tang lễ, Công ty Trường Dương đã tự nâng giá hỏa táng lên 5,5 triệu đồng. Đây là hành vi sai trái của Công ty Trường Dương, không thể chấp nhận được, không đúng với niêm yết về giá của Công ty Hoàng Long" - ông Giao bức xúc.

Do Công ty Trường Dương tự nâng giá hỏa táng nên các cơ sở kinh doanh dịch vụ cũng phải thu thêm tiền từ chính các gia đình "nhà đám".

Ông N.V.D., một chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ ở Nam Định, chia sẻ: "Khoảng tháng 8-2019, Công ty Trường Dương bất ngờ thông báo tăng giá ca hỏa táng, buộc tôi phải thu thêm trên 500.000 đồng/ca của người dân và bỏ tiền túi ra thêm 700.000 đồng/ca nộp cho Công ty Trường Dương. Nếu không nộp tiền theo quy định của họ thì người chết không thể được hóa thân. Mặc dù Công ty Trường Dương tự ý tăng giá, tuy nhiên các cơ sở tang lễ ở Nam Định buộc phải làm theo".

Không những thế, cùng với việc tăng giá ca hỏa táng, Công ty Trường Dương đã "triệu tập" các cơ sở làm dịch vụ tang lễ đến họp và phân chia lại địa bàn hoạt động.

Một chủ cơ sở làm dịch vụ tang lễ ở Nam Định cho hay: "Gia đình tôi là một cơ sở lớn, uy tín nên nhiều người không chỉ trong huyện mà còn cả tỉnh ngoài tìm đến thuê dịch vụ, Công ty Trường Dương đã áp đặt chỉ phân cho chúng tôi 4 xã. Nhiều cơ sở khác cũng bị Công ty Trường Dương chia lại địa bàn hoạt động. Nếu trường hợp nào không tuân theo thì sẽ nhận được hậu quả ngay".

Điển hình như gia đình anh D., vì phản đối việc phân chia địa bàn của Công ty Trường Dương mà anh D. thường xuyên nhận được những cuộc điện thoại lạ đe dọa. Vào khoảng tháng 7-2019, gia đình anh D. đã bị một số đối tượng lạ đi trên xe ôtô đến tạt sơn, chất bẩn vào cửa nhà, biển hiệu. Vụ việc này, đã được gia đình anh trình báo đến cơ quan công an. Tuy nhiên, sau đó, anh vẫn nghe theo sự sắp xếp của Công ty Trường Dương.

Ông Trần Đình Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long bức xúc

Vị Chủ tịch HĐQT Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long cũng tố cáo Công ty Trường Dương đã dùng các đối tượng côn đồ đến đe dọa, khủng bố, ném chất bẩn, ép các cơ sở dịch vụ mai táng phải nộp đủ tiền. Theo ông Trần Đình Giao, mỗi tháng Công viên nghĩa trang Thanh Bình tiếp nhận từ 350 đến 400 ca hỏa táng của tỉnh Nam Định. Số tiền chênh lệch mà Công ty Trường Dương trục lợi vì thế rất lớn.

Ông Giao cho biết, sở dĩ Công ty Hoàng Long ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương vì trên địa bàn tỉnh Nam Định, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ tang lễ nhỏ (ước tính khoảng hơn 30 cơ sở) đều không có tư cách pháp nhân (không thành lập công ty, không có giấy phép kinh doanh). Với riêng dịch vụ hỏa táng, Công ty Trường Dương đơn giản là đứng ra làm đầu mối cho các cơ sở nhỏ hơn đưa gia đình người có nhu cầu đến Công viên nghĩa trang Thanh Bình, hưởng phần trích 300 ngàn đồng/ca. Tuy nhiên, như đã nêu, Công ty Trường Dương dùng mọi cách để thu thêm hàng triệu đồng từ mỗi ca hỏa táng.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, liên quan đến vụ việc này, ông Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh, làm rõ hoạt động "bảo kê" thu phí hỏa táng trên địa bàn tỉnh Nam Định của Công ty Trường Dương.

UBND tỉnh Nam Định ngày 28-4 cũng đã có văn bản giao Công an tỉnh này khẩn trương xác minh, làm rõ hoạt động "bảo kê", nâng giá thu phí dịch vụ hoả táng trên địa bàn tỉnh, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trọng Đức