Liên quan đến vụ án bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Nguyễn Thành Rum (SN 1953, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP HCM) cùng một số người khác cũng bị xử lý hình sự tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong vụ án này, khi nhận được đề xuất hoán đổi lô đất 185 Hai Bà Trưng (quận 3, trước đây là trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP) sang 57 Cao Thắng (quận 3), bà Nguyễn Thị Hồng (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) không đồng ý. Tuy nhiên, bà Diệp tiếp tục mang đề xuất đi gặp những người khác.

Bộ Công an nhận định việc ông Rum đồng ý chủ trương cũng như đề xuất lên các cấp, ngành liên quan việc hoán đổi là xuất phát từ những lợi ích của phương án hoán đổi do ông Vy Nhật Tảo, nguyên giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM đưa ra. 

Bộ Công an nhận định gì về hành vi của nguyên giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP HCM? - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Thành Rum

Ông Rum cũng nhận thức được quyền sở hữu hợp pháp, không có tranh chấp, thế chấp đối với nhà đất số 57 Cao Thắng là điều kiện tiên quyết, bắt buộc để có thể thực hiện việc hoán đổi. Tuy nhiên, ông Rum đã thiếu sót là không kiểm tra; chỉ đạo kiểm tra, xác minh; tin tưởng vào Trung tâm Ca nhạc nhẹ, Ban chỉ đạo 09 và các đơn vị chức năng. 

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Tôn Thanh (nguyên phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP) - người được ông Rum giao đại diện sở phối hợp với Ban chỉ đạo 09 để thống nhất chủ trương hoán đổi nhưng lại không kiểm tra nên không phát hiện nhà đất số 57 Cao Thắng đã bị thế chấp. 

Trong khi đó, bị can Đào Anh Kiệt, nguyên giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường TP do nhận thức sai, làm việc không hết trách nhiệm nên đã ký hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đối với nhà đất số 185 đường Hai Bà Trưng. Trong hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thể hiện việc Công ty Diệp Bạch Dương đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà đất số 185 đường Hai Bà Trưng và nhà đất số 57 Cao Thắng đã bị thế chấp.

Bộ Công an nhận định gì về hành vi của nguyên giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP HCM? - Ảnh 2.
Ông Đào Anh Kiệt

Từ những sai  sót trên đã tạo điều kiện cho bà Dương Thị Bạch Diệu thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại tài sản của nhà nước.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, bà Dương Thị Bạch Diệp muốn hợp nhất các lô đất của mình trên đường Hai Bà Trưng (quận 3) với lô đất 185 Hai Bà Trưng nên có đơn yêu cầu hoán đổi nhưng bà Nguyễn Thị Hồng (lúc đó là Phó Chủ tịch UBND TP HCM) không đồng ý.

Sau đó, bà Diệp tiếp tục gửi đơn đến ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP, và được chấp thuận. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, bà Diệp đã mang giấy tờ 2 lô đất này đi vay 2 ngân hàng 21.860 lượng vàng SJC và 160 tỉ đồng, gây thất thoát cho nhà nước hơn 352 tỉ đồng.

PHẠM DŨNG