Chiều 19-11, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm tử hình đối với Nguyễn Minh Tuấn và chung thân với Nguyễn Thị Lan Anh (vợ Tuấn, cùng 29 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng về 2 tội Giết người và Tàng trữ trái phép chất ma túy. Nạn nhân trong vụ án là cháu Nguyễn Thị Minh M. (3 tuổi, con ruột của bị cáo Lan Anh).

Tử hình bố dượng bạo hành khiến bé gái 3 tuổi tử vong - Ảnh 1.

Hai bị cáo khóc nắm tay nhau trong khi toà tuyên án

Theo bản án sơ thẩm, đầu tháng 3-2020, cháu M. về ở với vợ chồng Lan Anh và Tuấn (là bố dượng của cháu M.). Trước khi gây ra thảm án dẫn đến cái chết của cháu M., hai bị cáo Tuấn và Lan Anh đã mua 2,3 triệu tiền ma túy đá, mang về nhà và đã sử dụng nhiều lần.

Thời điểm này, cháu M. có biểu hiện bướng bỉnh, vợ chồng Lan Anh và Tuấn thường xuyên đánh đập bằng cán chổi, bắt cháu M. quỳ trong chậu nước. Tối 29-3, Lan Anh và Tuấn tiếp tục sử dụng ma túy đá trong nhà.

Sau khi đã dùng ma túy, Tuấn hỏi cháu M. nhưng cháu không trả lời. Bị cáo Tuấn đánh đập dã man cháu M. vì cho rằng cháu không nghe lời. Trong trạng thái không bình thường, bị cáo Lan Anh dùng kim châm vào tay cháu M. vài lần, thấy cháu kêu thì mới dừng lại. Sáng hôm sau 30-3, cháu M. đã tử vong do đa chấn thương, chấn thương sọ não.

HĐXX nhận định tại phiên tòa, các bị cáo khai bị bức cung trong suốt quá trình điều tra nhưng HĐXX thấy việc này không có cơ sở. Hai bị cáo cũng không thừa nhận đã 6 lần đánh đập bé gái khiến nạn nhân chết do chấn thương sọ não nhưng các giám định viên đã công bố kết quả khám nghiệm cho thấy cháu M. bị tổn thương não bộ.

"Đây là vụ án cực kì nghiêm trọng. Nguyên nhân trực tiếp do bị cáo Tuấn dùng ma túy đá sau đó đánh cháu M., bắt cháu quỳ trong chậu dẫn đến chấn thương sọ não. HĐXX đủ cơ sở kết luận vết thương trên người và nguyên nhân tử vong của cháu bé là do bị cáo Lan Anh và Tuấn gây ra"- bản án sơ thẩm nêu và cho rằng hành vi của các bị cáo xâm hại đến tính mạng, tước đi quyền sống của cháu M., gây sự bất bình, phẫn nộ trong dư luận xã hội. Các bị cáo có hành vi mất hết tình người, bỏ đi luân thường đạo lý của người làm cha mẹ.

Từ đó, HĐXX cho rằng cần phải áp dụng hình phạt nặng nhất, loại bỏ vĩnh viễn bị cáo Tuấn khỏi đời sống xã hội. Đối với bị cáo Lan Anh, do bị cáo còn đang nuôi con nhỏ nên xét thấy chưa cần thiết phải áp dụng hình phạt Tử hình.

Nguyễn Hưởng