Ngày 20-4, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Đoàn Duy Bình (SN 1984, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Hajime ) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết luận điều tra, từ năm 2008 đến năm 2011, Bình đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Sau khi về Việt Nam, Bình dạy tiếng Nhật tại các trung tâm. Trong thời gian đi xuất khẩu lao động và dạy tiếng Nhật, Bình quen biết với Hồ Thị T. (SN 1985), Lê Thị L. (SN 1981) và Nguyễn Thị H. (SN 1988).

Bộ mặt thật của Giám đốc Công ty Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Hajime - Ảnh 1.

Tờ biên nhận tiền Bình ký với nạn nhân

Đến năm 2014, Bình thành lập Công ty Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Hajime nhưng không hoạt động kinh doanh do nợ tiền nhiều người bên ngoài xã hội.

Tuy nhiên, thấy Bình lập công ty nên những người quen trên giới thiệu cho Bình tổng cộng 104 người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Do đang nợ tiền của nhiều người nên Bình nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền để tiêu xài, trả nợ.

Bình và những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản gặp nhau, Bình tư vấn thủ tục, trình tự, hồ sơ và mức tiền phải đóng khi đi xuất khẩu lao động. Nếu đồng ý đi thì ứng trước cho Bình từ 30 triệu đồng đến 115 triệu đồng. Việc nhận tiền cọc của 104 người đi xuất khẩu lao động được hợp thức hóa bằng hợp đồng nguyên tắc để ký hợp đồng vay tiền có công chứng.

Sau khi ký hợp đồng, Bình nhận tiền mặt và tạo niềm tin bằng cách đăng ký, đóng học phí lớp học tiếng Nhật tại các trung tâm. Các nạn nhân học tiếng Nhật gần hết khóa, liên lạc với Bình thời gian ký hợp đồng lao động thì Bình tiếp tục tạo niềm tin bằng cách ký hợp đồng thực tập kỹ năng, thu hộ chiếu của họ. Bình yêu cầu các nạn nhân đóng tiền đợt 2 từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Với thủ đoạn này, Bình đã chiếm đoạt của 104 người với tổng số tiền 11,2 tỉ đồng và 11.200 USD. Số tiền này Bình tiêu xài, trả nợ, cá độ bóng đá.

Tin- ảnh: PHẠM DŨNG