Như Báo Người Lao Động đã thông tin, VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể có trách nhiệm gì trong vụ án liên quan Đinh La Thăng, Út trọc? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thể

Cùng với đó, VKSND Tối cao truy tố các bị can gồm: Đinh La Thăng, nguyên bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT); Nguyễn Hồng Trường, nguyên thứ trưởng bộ GTVT; Đinh Ngọc Hệ, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị, nguyên tổng giám đốc Công ty Thái Sơn, cùng 17 bị can khác.

Trong đó, cơ quan tố tụng cáo buộc ông Đinh La Thăng là chủ mưu, cầm đầu để xảy ra sai phạm gây thất thoát 725 tỉ đồng trong vụ án. Bị can Nguyễn Hồng Trường do nể nang cấp trên là ông Thăng nên đã có nhiều hành vi sai phạm trong việc phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí đường bộ tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Ngoài các bị can bị xử lý hình sự, trong vụ án này có nhiều cá nhân khác liên quan nhưng chưa đến mức phải xem xét xử lý hình sự, trong đó có ông Nguyễn Văn Thể (khi đó là Thứ trưởng Bộ GTVT, nay là Bộ trưởng GTVT), La Văn Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Cục quản lý công sản (Bộ Tài Chính) và Nguyễn Xuân Cường, Phó tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ (Bộ GTVT)…

Cụ thể, theo cáo trạng, ông Nguyễn Văn Thể, tại thời điểm năm 2013 đến tháng 10-2015, là Thứ trưởng Bộ GTVT được phân công quản lý Nhà nước đối với Tổng Công ty Cửu Long, nhưng không được giao phụ trách thực hiện, quản lý đối với Đề án chuyển giao quyền thu phí đường cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Từ tháng 6-2015 đến tháng 10-2015, bị can Đinh La Thăng mới giao cho ông Nguyễn Văn Thể chỉ đạo, đôn đốc Công ty Yên Khánh thực hiện Hợp đồng mua, bán quyền thu phí. Khi nhận được Văn bản số 2270/CIPM-QLXD ngày 19-6-2015 của Tổng Công ty Cửu Long đề xuất cho chấm dứt hợp đồng trước hạn đối với Công ty Yên Khánh (Công ty của Út "trọc"), ông Nguyễn Văn Thể đã ký Tờ trình ngày 22-6-2015 báo cáo cụ thể và đề xuất ông Đinh La Thăng: "... đến nay đã có đủ cơ sở để xem xét chấm dứt hợp đồng chuyển giao quyền thu phí đường cao tốc TP HCM - Trung Lương đối với Công ty Yên Khánh, Kính báo cáo Bộ trưởng xem xét, có ý kiến chỉ đạo".

Sau khi có bút phê chỉ đạo của Đinh La Thăng, ông Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Tổng Công ty Cửu Long, Vụ Tài chính, Vụ pháp chế Bộ GTVT đôn đốc Công ty Yên Khánh nộp tiền theo cam kết. Tuy nhiên, Công ty Yên Khánh vẫn không thực hiện, nên ông Thể tiếp tục ký 2 văn bản ngày 31-8-2015 và ngày 8-10-2015 yêu cầu Tổng Công ty Cửu Long làm việc với Công ty Yên Khánh để yêu cầu thực hiện nộp đầy đủ số tiền mua quyền thu phí theo đúng quy định.

Tháng 10-2015, ông Nguyễn Văn Thể được điều động nhận nhiệm vụ mới tại tỉnh Sóc Trăng. Sau khi ông Thể chuyển công tác, Công ty Yên Khánh vẫn chây ì, không thanh toán đúng cam kết. Đến tháng 3-2017, Công ty Yên Khánh mới nộp đủ tiền.

"Liên quan đến nội dung sai phạm trong việc quản lý Hợp đồng bản quyền thu phí số 4746/CIPM-HĐ ngày 30-12-2013, tài liệu điều tra đã xác định trách nhiệm chính thuộc về bị can Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường xuyên suốt từ khi lập Đề án, tổ chức bán đấu giá đến thực hiện chuyển giao quyền thu phí... việc không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng với Công ty Yên Khánh có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thể, nhưng không phải là nguyên nhân dẫn đến hậu quả thiệt hại trong vụ án. Do vậy, không đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thể"- cáo trạng nêu rõ.

Nguyễn Hưởng