Ngày 31-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị có liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Ông Đinh La Thăng chỉ đạo để công ty của Út trọc thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa lần trước

Cùng với đó, Cơ quan điều tra đã chuyển kết luận sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố các bị can Đinh La Thăng, nguyên bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT); Nguyễn Hồng Trường, nguyên thứ trưởng Bộ GTVT; Đinh Ngọc Hệ, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị, nguyên tổng giám đốc Công ty Thái Sơn cùng 17 bị can khác.

Kết luận điều tra xác định, ông Đinh La Thăng với vai trò là bộ trưởng được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí Cao tốc TP HCM - Trung Lương. Ông Đinh La Thăng nắm rõ các quy định pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù có giá trị đặc biệt lớn, cần tìm kiếm đối tác có năng lực tài chính để tối ưu hóa việc bán quyền thu phí.

Tuy nhiên, tháng 2-2012, sau khi được Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương bán quyền thu phí, ông Đinh La Thăng đã điện thoại cho Dương Tuấn Minh, Tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long, và có những chỉ đạo để cho công ty của Út "trọc", là công ty đang kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí.

Trong quá trình thực hiện, ông Đinh La Thăng biết toàn bộ hoạt động triển khai đề án, kết quả bán đấu giá được thực hiện không đúng quy định pháp luật để cho công ty Yên Khánh của bị can Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá (điều này cũng phù hợp với giới thiệu ban đầu của ông Thăng để công ty của Út "trọc" mua quyền thu phí). Ngoài ra, ông Đinh La Thăng cũng biết công ty Yên Khánh kéo dài, không thanh toán tiền đấu giá đúng thời hạn phải chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và chuyển giao quyền thu phí lại cho Nhà nước. Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng không những không chỉ đạo chấm dứt trước hạn hợp đồng mà còn yêu cầu Dương Tuấn Minh để doanh nghiệp trả từ từ.

Bên cạnh đó, ông Đinh La Thăng còn bút phê đồng ý cho công ty Yên Khánh làm nhà đầu tư xây dựng bổ sung 2 nút giao thông trên tuyến nối Tân Tạo - Chợ Đệm và đề nghị cho Công ty cấn trừ vào số tiền phải thanh toán theo hợp đồng quyền thu phí, tạo điều kiện cho công ty hưởng lợi.

"Hành vi của ông Thăng cấu thành tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. Ông Thăng có vai trò chủ mưu, cầm đầu" - kết luận điều tra nêu.

Ông Nguyễn Hồng Trường bị xác định đã ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí nhưng không thông qua hội đồng xác định giá hoặc thuê tổ chức thẩm định giá. Ông Trường cũng ký quyết định cho phép Hội đồng bán chỉ định khi chỉ có 1 người tham gia đấu giá và trả giá bằng giá khởi điểm.

Ngoài ra, ông Trường còn ký thông báo Công ty Yên Khánh và công ty Khánh An đủ điều kiện tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương khi chưa thông qua ý kiến của các thành viên Hội đồng bán đấu giá.

Khi Công ty Yên Khánh không thực hiện thanh toán đúng thời hạn, ông Nguyễn Hồng Trường không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng mà còn ký 9 văn bản, chủ trì cuộc họp chỉ đạo Tổng công ty Cửu Long tiếp tục đôn đốc Công ty Yên Khánh trả tiền. Hành vi của ông Nguyễn Hồng Trường vi phạm nhiều quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Bị can Đinh Ngọc Hệ với mục đích chiếm đoạt quyền thu phí nên ngay từ đầu đã có thủ đoạn gian dối, chỉ đạo nhân viên làm giả báo cáo từ lỗ thành lãi và làm giả xác nhận của đơn vị kiểm toán trong báo cáo tài chính năm 2001, 2002.

Từ đó, công ty của Út "trọc" đủ điều kiện tham gia đấu giá mặc dù tình hình kinh doanh đang thua lỗ. Sau khi trúng đấu giá, do không có năng lực tài chính để trả theo hợp đồng, Út "trọc" đã kéo dài thời gian thanh toán tiền mua quyền thu phí.

Trong quá trình thu phí, bị can Đinh Ngọc Hệ tiếp tục có hành vi gian dối, chỉ đạo mua và sử dụng phần mềm của Công ty Xuân Phi che giấu doanh thu, báo cáo không đúng thực tế. Từ các hành vi gian dối này, bị can Đinh Ngọc Hệ với sự giúp sức của đồng phạm chiếm đoạt hơn 725 tỉ của Nhà nước.

Nguyễn Hưởng